03/09/2019 - 18:11

Mỹ và Taliban nhất trí về dự thảo thỏa thuận hòa bình Afghanistan

Theo một dự thảo thỏa thuận hòa bình đã nhất trí với lực lượng phiến quân Taliban, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Tolo News ngày 2-9, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban sẽ cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như al-Qaeda hoặc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm “bàn đạp” để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh. Đặc phái viên Mỹ nói rằng mục tiêu của dự thảo thỏa thuận trên là giảm bạo lực, hướng tới chấm dứt cuộc chiến đẫm máu tại Afghanistan, song chưa có thỏa thuận ngừng bắn chính thức. Ông Khalilzad cho biết điều này tùy thuộc vào các cuộc đàm phán giữa các phe phái Afghanistan. Mục tiêu của các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, nhiều khả năng sẽ diễn ra tại Na Uy, là đạt được một thỏa thuận chính trị sâu rộng hơn và chấm dứt cuộc chiến giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban. Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đối thoại trực tiếp với chính quyền trung ương Kabul. 

Theo TTXVN, hiện có khoảng 14.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Afghanistan. Ngày 29-8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có kế hoạch giảm quân số xuống còn 8.600 binh sĩ tại đây.

Cùng ngày 2-9, Taliban đã nhận gây ra vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Kabul khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 119 người bị thương. 

Nguyễn Hằng

Chia sẻ bài viết