16/09/2021 - 08:13

Mỹ lo al-Qaeda trở lại Afghanistan 

David Cohen, Phó Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), hôm 14-9 cho biết cơ quan này đang nhận thấy nhiều dấu hiệu ban đầu về sự trở lại của các tay súng mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Afghanistan, sau khi Washington rút quân và Taliban lên nắm quyền quốc gia  Tây Nam Á.

Thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahri,  người được cho đã chết, xuất  hiện trong đoạn video mới đây nhân ngày kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố hôm 11-9 vừa qua. Tuy nhiên, người ta không rõ độ chân thật của ảnh chụp ông này. Ảnh: AP

Thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahri,  người được cho đã chết, xuất  hiện trong đoạn video mới đây nhân ngày kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố hôm 11-9 vừa qua. Tuy nhiên, người ta không rõ độ chân thật của ảnh chụp ông này. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy al-Qaeda đang di chuyển tới Afghanistan. Chúng tôi đang theo dõi sát sao động thái tiếp theo của chúng” - ông Cohen phát biểu trong hội nghị an ninh quốc gia và tình báo thường niên hôm 14-9. Ông này cho rằng rất khó để đưa ra mốc thời gian cụ thể về thời điểm al-Qaeda hoặc các chi nhánh của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan có khả năng tấn công nước Mỹ trước khi chúng có thể bị phát hiện.

Theo ông Cohen, các cơ quan tình báo Mỹ đang chứng kiến tổ chức từng do trùm khủng bố Osama bin Laden lãnh đạo nỗ lực tiến hành các hoạt động hòng tái lập ở Afghanistan.

Tại hội nghị, Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, cũng bày tỏ lo ngại tương tự. Ông cho rằng al-Qaeda có thể sớm tái hợp tại Afghanistan và có khả năng triển khai các cuộc tấn công vào bên trong nước Mỹ trong vòng 1 đến 2 năm tới. “Theo đánh giá hiện tại, al-Qaeda có lẽ sẽ mất từ 1 đến 2 năm để xây dựng lực lượng, ít nhất có thể đe dọa quê hương chúng ta” - Trung tướng Berrier cảnh báo.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lo ngại, al-Qaeda sẽ có thể tìm cách trỗi dậy sau khi Mỹ rút quân và Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan. Phát biểu với báo giới tại Kuwait hôm 9-9, Bộ trưởng Austin cho biết Washington đã sẵn sàng ngăn chặn việc al-Qaeda quay lại ở Afghanistan và có thể trở thành mối đe dọa đối với xứ cờ hoa.

Theo Bộ trưởng Austin, quân đội Mỹ có đủ khả năng ứng phó với al-Qaeda hoặc bất kỳ mối đe dọa cực đoan nào đối với Mỹ từ Afghanistan, bằng cách sử dụng các loại máy bay do thám hoặc tấn công từ bất cứ đâu, gồm ở vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, ông Austin cũng thừa nhận rằng sẽ khó khăn hơn khi Mỹ không có quân đội và lực lượng tình báo ở Afghanistan.

Thật ra, cảnh báo chung về việc al-Qaeda hồi phục lực lượng để có thể thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Mỹ từ Afghanistan không phải là mới. Bộ trưởng Austin hồi tháng 6 cũng từng nói với một ủy ban Thượng viện rằng al-Qaeda “có thể mất chỉ 2 năm để phục hồi khả năng đó”.

Từ lâu, giới chuyên gia tình báo cảnh báo rằng Taliban vẫn có quan hệ với al-Qaeda, nhưng không rõ có bao nhiêu chiến binh al-Qaeda vẫn còn ở Afghanistan vào thời điểm quân đội Mỹ rút đi. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, Amin ul-Haq, chỉ huy cấp cao của al-Qaeda, người từng là giám đốc an ninh của bin Laden, dường như đã trở về quê nhà ở tỉnh Nangarhar vào tháng trước sau 2 thập kỷ lẩn trốn ở Pakistan. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 14-9, Ngoại trưởng Antony Blinken thừa nhận mối quan hệ giữa al-Qaeda và Taliban “vẫn chưa bị cắt đứt”. 

Tuy nhiên, Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, cho rằng mối đe dọa khủng bố lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt không phải từ Afghanistan, mà là các nhóm khủng bố quốc tế đến từ các nước như Yemen, Somalia, Syria và Iraq.

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết