28/09/2020 - 09:23

Mỹ hạn chế bán công nghệ cho gã khổng lồ bán dẫn Trung Quốc 

Ngày 26-9, Washington đã ra lệnh cho các công ty Mỹ phải xin giấy phép trước khi bán công nghệ cho Công ty Quốc tế sản xuất bán dẫn (SMIC) có trụ sở tại Thượng Hải, gã khổng lồ trong ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc. Ðây được coi là động thái mới nhất trong một loạt biện pháp mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra trong cuộc chiến giành quyền thống trị về công nghệ.

Gian hàng của SMIC tại một triển lãm. Ảnh: AFP

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn tin truyền thông tại chỗ cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo với các công ty sản xuất chip máy tính của Mỹ về việc họ phải xin giấy phép trước khi xuất khẩu một số công nghệ nhất định cho nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.

Theo nguồn tin, các quy định mới được thông báo trong một lá thư gửi tới ngành công nghiệp này hôm 25-9, trong đó nêu rõ “hàng xuất khẩu cho SMIC hoặc các công ty con của công ty này có nguy cơ bị sử dụng cho các hoạt động quân sự của Trung Quốc”. Chính quyền Tổng thống Trump ngày càng lo ngại hơn về việc Bắc Kinh dựa vào các công ty tư nhân để thúc đẩy các mục tiêu quân sự.

Trong nhiều năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã cạnh tranh vị trí thống trị về công nghệ. SMIC là chìa khóa cho tham vọng của Bắc Kinh trong việc sẽ đạt được khả năng tự chủ về chất bán dẫn trong tương lai. Các nhà phân tích cho rằng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào con chip được sản xuất từ nước ngoài, trong đó có Mỹ, đã cản trở mục tiêu quốc gia trên. Mối lo ngại trên đã trở thành hiện thực khi đầu năm nay, Mỹ tiến hành chiến dịch nhằm ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc tiếp cận các nguồn cung cấp chất bán dẫn toàn cầu, động thái mà công ty này cho rằng sẽ đe dọa “sự sống còn” của họ.

 ĐẶNG HUYỀN

Chia sẻ bài viết