21/08/2020 - 16:19

Lừa đảo, nguyên đại úy công an vào tù 

Bị cáo Trần Hoàng Huy

(CTO) - Ngày 21-8, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ tuyên phạt Trần Hoàng Huy (nguyên đại úy Công an, 40 tuổi, ngụ quận Bình Thủy) 9 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; tổng hợp hình phạt 12 năm tù.

Theo cáo trạng, trước đây, Huy công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ (thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đặt tại Cần Thơ), sau đó chuyển công tác về Công an quận Bình Thủy. Giữa tháng 5-2017, Huy có quyết định xuất ngũ với cấp hàm đại úy. Từ tháng 3-2015 đến năm 2016, Huy đưa ra thông tin gian dối là Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ đang thành lập bệnh xá, cần tuyển dụng nhiều vị trí, như: y, dược, kế toán, công nghệ thông tin… Huy nói có thể xin việc cho những người có nhu cầu vào đây.

Huy hứa đưa Nguyễn Thanh Hùng vào làm việc với chi phí 160 triệu đồng, khi nộp hồ sơ đưa trước 70 triệu đồng, có quyết định chính thức giao số tiền còn lại. Tưởng thật, Hùng đồng ý đưa tiền, rồi giới thiệu thêm 5 người cho Huy, nhưng tự nâng giá 300 triệu đồng/hồ sơ để hưởng chênh lệch. Sau khi nhận tiền, Huy không liên hệ xin việc làm như đã hứa.

Cuối năm 2016, bị các bị hại hối thúc vì chưa có quyết định tuyển dụng, Huy sử dụng 2 quyết định photocopy của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động về việc tuyển dụng công dân vào lực lượng Công an Nhân dân có tên các bị hại, đưa cho xem để tạo lòng tin. Sau đó, Huy lại thông báo có quyết định tuyển dụng, phân công công tác rồi, đợi lãnh đạo đi Hà Nội nhận về và kêu đưa mỗi người 10 triệu đồng làm chi phí. Hùng thu tiền này, nhưng giữ lại không đưa cho Huy. Đến hẹn, bị hại không nhận được công việc nên đã làm đơn tố giác hành vi của Huy. Ngày 25-9-2017, Huy bị bắt.

Huy đã chiếm đoạt của 6 người với số tiền 820 triệu đồng, Hùng hưởng chênh lệch 720 triệu đồng… Về phía Hùng do không biết Huy lừa đảo, mục đích nâng tiền lên trong khi nhận hồ sơ để hưởng chênh lệch và đã trả lại tiền cho bị hại nên không bị khởi tố.

Tin, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết