05/05/2016 - 21:05

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên

Phú Yên nằm trên tuyến quốc lộ 1A xuôi Bắc- Nam nên rất dễ đi. Suốt ngày đều có xe khách, xe lửa và máy bay xuất phát từ TP Hồ Chí Minh ra miền đất "hoa vàng, cỏ xanh". Tiết kiệm nhất là đi xe khách. Tối hôm trước lên xe, sáng sớm đã tới thành phố Tuy Hòa, thủ phủ của Phú Yên. Từ đây, thuê xe gắn máy giá 130.000 đồng/ngày hoặc bao taxi 800.000-1.000.000 đồng/ngày là vô tư rong ruổi.

Nếu chỉ có 2 ngày ở Phú Yên, bạn có thể dành 1 ngày đi hướng Nam, ngày còn lại ra hướng Bắc. Hướng Nam xuôi theo con đường ven biển tuyệt đẹp, bắt đầu từ cầu Hùng Vương, theo quốc lộ 29 đi ngang qua những đụn cát như sa mạc nhưng lại rợp bóng phi lao. Trước khi lên đồi dốc quanh co của sườn núi ôm biển là Bãi Gốc chạy dài chừng 5 cây số đầy cát trắng. Tại đây có quán ăn phục vụ hải sản tươi sống, giá cả phải chăng. Đi tiếp đường núi ven biển vừa lên dốc là tới Bãi Tiên. Cung đường này, đẹp nhất là Bãi Môn, nằm dưới ngọn hải đăng Mũi Điện, nơi được xem là Cực Đông của Việt Nam. Vì vậy, địa diểm này thường được làm điểm cắm trại để đón bình mình sớm nhất trên đất liền. Bãi Môn rất sạch sẽ và vắng vẻ. Gần đó, có một quán ăn chuyên phục vụ món gà Vũng Rô trứ danh. Qua khỏi Mũi Điện là tới di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển. Từ đây, đi thêm khoảng 3 cây số là tới cảng Vũng Rô. Nếu còn thời gian, du khách lái xe xuống hết đèo Cả tới Đại Lãnh rồi thuê tàu ra Hòn Nưa khám phá hòn đảo có hình dáng một con khủng long đang vẫy vùng trên biển. Tuy nhiên, để tận hưởng thì du khách nên dừng ở di tích đường Hồ Chí Minh trên biển rồi quay lại Mũi Điện chinh phục ngọn núi có ngọn hải đăng chót vót trước khi xuống núi tận hưởng không gian hoang sơ của bãi Môn.

Ngày thứ hai theo hướng Bắc là đi theo những phân cảnh phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Theo tuyến này, du khách sẽ lần lượt khám phá biển Long Thủy, Bãi Xép, Gành Ông, Gành Yến và Gành Đá Đĩa, nhà thờ Mằng Lăng- nơi lưu giữ quyển kinh Thánh chữ Quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Kiến trúc nhà thờ được xây dựng gần giống Nhà thờ Đức Bà Paris đầy cổ kính và uy nghi. Trên tuyến đường hướng Bắc này, dịch vụ ăn uống, du lịch đâu đâu cũng có. Giá cả cao hơn các quán ở hướng Nam khoảng 30.000-50.000 đồng/kg hải sản.

Chỉ cần 2 ngày- 1 đêm ở Tuy Hòa là du khách có thể khám phá được hầu hết các danh thắng của Phú Yên. Nếu muốn ra đảo, như Hòn Chùa, Hòn Dứa, cù lao Mái Nhà…, du khách nên dành một ngày trọn vẹn để tận hưởng không gian thiên nhiên vắng vẻ, hoang sơ của đảo. Đi đông người, có thể cắm trại lại đảo để trải nghiệm thú vị hơn. Đi đoàn 7-10 người, giá thuê tàu chừng khoảng 500.000-1.000.000 đồng/tàu tùy theo cự ly di chuyển để ra vào đảo.

Du Thụy

Chia sẻ bài viết