16/06/2008 - 09:52

Khởi đầu tốt đẹp cho ông Obama!

 Ông Obama có nhiều cơ hội “Thay đổi nước Mỹ”. Ảnh: Reuters

Ứng cử viên của đảng Dân chủ Barack Obama có một khởi đầu thuận lợi cho cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 4-11 tới. Quan điểm của ông về các vấn đề đối nội cũng như đối ngoại đang nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri. Ngay cả một số quan chức đảng Cộng hòa cũng dự định quay sang ủng hộ ông.

Mới đây, một số nhà lãnh đạo bảo thủ và cựu chính khách da đen của đảng Cộng hòa nói rằng trong cuộc bầu cử sắp tới, họ có thể bỏ phiếu cho ông Obama. Chẳng hạn như cựu hạ nghị sĩ bang Oklahoma, ông J.C. Watts, từng là thành viên ban lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, cam kết sẽ bỏ phiếu cho ông Obama mặc dù ông vẫn là người của đảng “Con voi”. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng hồi hưu Colin Powell, người da đen đầu tiên làm Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống George Bush, không nói trực tiếp sẽ ủng hộ ông Obama nhưng tuyên bố: “Tôi sẽ bỏ phiếu cho cá nhân nào có các biện pháp xử lý tốt nhất các vấn đề mà nước Mỹ và thế giới phải đối mặt trong thế kỷ 21, bất luận đảng phái”. Hai nhân vật cộm cán khác của đảng Cộng hòa là Tướng hải quân Martin Kendall và cựu Phó Thống đốc bang Maryland Michael Steele cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ, và dự định sẽ bỏ phiếu cho ông Obama.

Với khẩu hiệu “Thay đổi nước Mỹ”, ông Obama đang tận dụng triệt để sự bất mãn ngày càng gia tăng của dư luận đối với Tổng thống Bush nhằm “ghi điểm” cho mình. Những chính sách của ông về việc ngừng giảm thuế cho người giàu, rút quân khỏi Iraq và mới đây nhất là vấn đề nhà tù Guantanamo... đang nhận được sự hưởng ứng từ dư luận trong và ngoài nước. Trong khi đó, do ủng hộ hoàn toàn các chính sách của Tổng thống Bush nên ứng cử viên John McCain của đảng Cộng hòa đang bị “vạ lây”.

Trong cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania hôm 14-6, ông Obama hoan nghênh phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ cho phép các tù nhân tại Guantanamo được phát đơn kiện về việc họ bị bắt giam lên tòa án dân sự liên bang Mỹ. Động thái này đi ngược với quan điểm của Tổng thống Bush cũng như Thượng nghị sĩ McCain. Ông Obama tuyên bố nếu đắc cử sẽ giảm 1.000 USD tiền thuế cho những gia đình có thu nhập trung bình, miễn thuế cho người già có thu nhập dưới 50.000 USD/năm, đánh thuế mạnh đối với người giàu và đặc biệt là các công ty dầu khí; yêu cầu giới chủ bảo đảm chế độ cho người lao động về hưu; chi 150 tỉ USD trong 10 năm để hình thành “ngành năng lượng xanh”. Quản lý kinh tế được coi là thế mạnh của Thượng nghị sĩ Obama so với ông McCain - người có nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực an ninh quốc gia và đối ngoại.

Tuy nhiên, theo khảo sát vừa công bố của Trung tâm nghiên cứu Pew đối với 24.000 người tại 24 quốc gia trên thế giới, người dân các nước này tin rằng ông Obama có cách tiếp cận các vấn đề quốc tế tốt hơn so với ông McCain. Một cuộc thăm dò dư luận gần đây do tờ Daily Telegraph (Anh) tiến hành tại 5 nước lớn của châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Ý và Nga cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Obama làm tổng thống Mỹ là 52% so với 15% dành cho ông McCain.

LÊ DÂN (Theo AP, TTXVN, Malaysia Star)

Chia sẻ bài viết