Nhiệt huyết và sức trẻ của lực lượng Công an TP Cần Thơ không chỉ thể hiện trong công tác mà còn đến từ phong trào rèn luyện thể dục thể thao sôi nổi. Trong đó, hạ sĩ Lê Kiên, chiến sĩ công tác tại Phân trại tạm giam khu vực Phụng Hiệp nổi bật với chuỗi thành tích ấn tượng ở môn Jujitsu.

Hạ sĩ Lê Kiên (thứ 4 từ trái sang), đoạt 2 HCV ở Đại hội Thể thao Cảnh sát và Cứu hỏa Thế giới 2025.
Sinh ra và lớn lên ở xã Vĩnh Tường (TP Cần Thơ), khi còn đi học, Lê Kiên đã mê môn Jujitsu thông qua mạng Internet và quyết tâm "tầm sư học đạo" ngay khi bước vào giảng đường Đại học Cần Thơ vào năm 2019. Khi đó, Lê Kiên cùng bạn bè và người anh (cũng là người thầy hiện tại) có chung sở thích với môn Jujitsu đã thành lập CLB. Các thành viên tự nghiên cứu, sắp xếp tập luyện cùng nhau và thuê HLV ở TP Hồ Chí Minh về giảng dạy nâng cao trình độ mỗi tháng một lần.
Lựa chọn bộ môn võ thuật đòi hỏi sự nhanh nhạy, sức bền, sức mạnh, kỹ thuật, khả năng ứng biến cao và rèn luyện nghiêm túc, Lê Kiên bắt đầu tham dự các giải đấu trong nước. Chiếc HCB Giải vô địch quốc gia Jujitsu 2021 và HCV Giải Cúp vô địch các CLB Jujitsu 2022 như tiếp thêm động lực để Lê Kiên theo đuổi niềm đam mê võ thuật. Năm 2022, anh tiếp tục đoạt HCV Giải Cúp vô địch khu vực miền Nam, rồi giành HCV Giải vô địch quốc gia Jujitsu năm 2023…
Sau khi tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, Lê Kiên nhập ngũ tháng 2-2024. Với tiềm năng sẵn có, anh sớm lọt vào "mắt xanh" của Ban huấn luyện Jujitsu Công an Nhân dân và được Bộ Công an đưa ra Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Công an Nhân dân thuộc Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị (X03) lần đầu từ tháng 9 đến tháng 12-2024. Kết quả, anh đoạt được HCV nội dung Fighting hạng cân 62kg ở Giải vô địch Jujitsu quốc gia năm 2024.
Đầu năm 2025, anh tiếp tục được Bộ Công an đưa đi tham gia tập luyện, thực hiện nhiệm vụ thi đấu thể thao các giải trong nước và quốc tế. Sau khi nhận nhiệm vụ, anh bắt tay ngay vào tập luyện với sự hướng dẫn tận tình của HLV, đưa ra các bài tập, kỹ chiến thuật hợp lý. Sau quá trình luyện tập bền bỉ, anh được chọn tham dự Đại hội Thể thao Cảnh sát và Cứu hỏa Thế giới 2025 (diễn ra ở Mỹ) quy tụ hàng ngàn VĐV đến từ hơn 70 quốc gia. Hạ sĩ Lê Kiên thể hiện phong độ ấn tượng, giành 2 HCV ở nội dung Gi và NoGi hạng cân dưới 62kg, góp công vào thành tích chung của Đoàn thể thao Công an Nhân dân Việt Nam. Sau đó, anh tiếp tục góp mặt ở Giải vô địch Jujitsu Đông Nam Á 2025 đoạt 1 HCB, 1 HCĐ.
Hạ sĩ Lê Kiên chia sẻ: “Jujitsu rèn cho tôi sự bình tĩnh, tính kiên trì và cả chiến thuật ứng biến linh hoạt. Mỗi buổi tập, mỗi trận đấu đều là cơ hội để tôi trau dồi kỹ năng, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an Nhân dân khỏe về thể lực, vững vàng về tinh thần. Được thi đấu trong màu áo Công an là niềm vinh dự, tự hào, tôi xin cảm ơn ban huấn luyện, lãnh đạo của X03 đã tạo điều kiện thuận lợi suốt thời gian qua”.
Không chỉ sở hữu bảng thành tích đáng nể, anh còn được đồng đội trân quý bởi tinh thần rèn luyện nghiêm túc, luôn cầu thị và kỷ luật, xứng đáng là tấm gương cho tinh thần “Khỏe để bảo vệ Tổ quốc”.
Thượng tá Lê Bá Răng, Phó trưởng Phòng Công tác chính trị, Công an TP Cần Thơ, cho rằng: “Những đóng góp và thành tích của hạ sĩ Lê Kiên sẽ truyền cảm hứng cho nhiều đoàn viên, thanh niên trong lực lượng Công an TP Cần Thơ tích cực rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe để phục vụ tốt công tác chuyên môn”.
Sự thành công của Lê Kiên trên đấu trường thể thao là bằng chứng rõ nhất về khả năng và ý chí của tuổi trẻ Công an TP Cần Thơ. Những tấm huy chương ấy không chỉ là niềm tự hào của riêng cá nhân anh mà còn tạo động lực, tiếp lửa cho tinh thần rèn luyện thể thao đang ngày càng lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ trong toàn lực lượng.
HỒNG NHUNG