14/04/2024 - 08:31

Israel cảnh giác trước khả năng bị Iran tấn công trả đũa 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết bảo vệ Israel

Hãng Reuters cho biết ngày 12-4, Israel đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này, khi ngày càng có nhiều cảnh báo cho thấy Tehran sẽ trả thù vụ sát hại một sĩ quan cấp cao trong đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1-4.

Quân đội Israel cho biết họ chưa đưa ra hướng dẫn mới cho dân thường nhưng yêu cầu người dân tiếp tục cảnh giác. “Trong những ngày qua, quân đội đã tiến hành đánh giá tình hình và phê duyệt kế hoạch cho một loạt kịch bản sau khi có nhiều báo cáo và tuyên bố nói về một cuộc tấn công của Iran” - người phát ngôn của quân đội Daniel Hagari cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình ngày 12-4.

Các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Pháp, Ba Lan và Nga đã đồng loạt cảnh báo công dân của họ không nên đi du lịch đến khu vực đang ngày càng căng thẳng vì cuộc chiến ở Gaza, hiện đã bước sang tháng thứ 7. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết mối đe dọa từ Iran là có thật và nhiều khả năng xảy ra.

Trước đó, Iran thề sẽ trả đũa sau cuộc tấn công ngày 1-4 san bằng một tòa nhà ngoại giao của Iran ở Damascus, khiến Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cùng 6 sĩ quan khác thiệt mạng. Tehran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Israel không nhận trách nhiệm gây ra cuộc không kích này.

Chiều 12-4 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden cho biết ông dự đoán Iran sẽ sớm tấn công Israel để trả đũa vụ toà nhà ngoại giao của Iran ở Syria bị tấn công, nhưng cảnh báo Tehran không nên làm như vậy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Iran không tấn công Israel. Ảnh: ABC

Khi được hỏi về thông điệp gửi tới Iran trong thời điểm căng thẳng, ông Biden thẳng thắn đáp một cách ngắn gọn: “Đừng”. “Liệu Mỹ có phản ứng không?” - phóng viên Nhà Trắng của ABC News Mary Bruce liên tục hỏi khi tổng thống rời đi sau khi kết thúc một sự kiện không liên quan. Ông dừng lại, suy nghĩ một lúc rồi quay lại bục phát biểu. “Chúng tôi hết lòng bảo vệ Israel. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp Israel phòng thủ, Iran sẽ không thành công” - ông Biden nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 12-4, một quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ gửi quân tiếp viện tới Trung Đông trước lo ngại ngày càng tăng rằng Iran có thể sớm tấn công Israel. “Chúng tôi đang điều chuyển thêm tài sản tới khu vực để tăng cường các nỗ lực răn đe và tăng cường bảo vệ cho lực lượng Mỹ”, quan chức này tiết lộ.

Theo báo Times of Israel ngày 12-4, tàu sân bay USS Dwight Eisenhower của Mỹ đã đi về phía Bắc qua Biển Đỏ hướng tới Israel.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng trong bối cảnh xung đột leo thang

Trong bối cảnh tình hình an ninh ngày càng căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12-4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn thông báo nêu rõ, sau khi khu phức hợp tòa nhà Đại sứ quán Iran tại Syria bị tấn công ngày 1-4, các phương tiện truyền thông quốc tế và chính phủ nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ tấn công trực tiếp lẫn nhau giữa Iran và Israel. Cổng thông tin khẩn cấp quốc gia Israel cũng đã có hướng dẫn đảm bảo an toàn gửi tới người dân trong thời gian từ 18h ngày 11-4 đến 18h ngày 14-4.

Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình trên các phương tiện truyền thông uy tín của sở tại và các ứng dụng đảm bảo an toàn, an ninh có liên quan; chủ động tiến hành các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết, tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn của chính quyền sở tại, hạn chế đến các địa điểm tập trung đông người; thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã cung cấp các đầu mối trực tiếp và các đường dây nóng bảo hộ công dân tại địa bàn để cộng đồng liên hệ trong trường hợp khẩn cấp, cần sự hỗ trợ hay cần biết thông tin về các phương án bảo hộ công dân. Đồng thời, Đại sứ quán cũng cung cấp các trang web của chính quyền sở tại như Cổng thông tin Khẩn cấp Quốc gia và Mặt trận Nội địa để người dân có thêm các hướng dẫn khi cần.

Trước đó, nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân tránh đi lại tới Israel và Iran trong bối cảnh có nhiều thông tin cảnh báo về nguy cơ xung đột lan rộng nếu Iran trả đũa vụ tấn công vào tòa nhà thuộc Đại sứ quán nước này ở Syria. Trong khi đó, các cơ quan chức năng của Israel tăng cường các hoạt động phòng thủ, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống bị tấn công từ bên ngoài.

T.TRÚC (Theo Reuters, CNN, ABC News)

Chia sẻ bài viết