23/09/2016 - 09:09

Học giỏi để sống có ích

Đó là quyết tâm của Ngô Đức Tài, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Lưu Hữu Phước. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vào dịp hè, Tài thường đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí. Vất vả là thế nhưng Tài luôn cố gắng học tập. Suốt 11 năm qua, Tài luôn là học sinh khá, giỏi, được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Gia đình Tài thuộc diện hộ nghèo ở khu vực Bình Thuận, phường Trường Lạc, quận Ô Môn. Nhà không có ruộng đất sản xuất nên ba mẹ Tài làm công nhân. Năm 2009, mẹ Tài bị bệnh suy thận mạn tính, không còn khả năng lao động. Gia đình phải chật vật vay mượn tiền của người thân để điều trị. Tuy nhiên, đến nay sức khỏe của mẹ Tài chưa có sự chuyển biến. Chị Đào Thị Kim Cương, mẹ Tài kể: "Mỗi tuần tôi phải đón xe buýt đến Bệnh viện Đa khoa thành phố lọc thận 3 lần. Do gia đình thuộc diện hộ nghèo nên tôi được miễn phí toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, sức khỏe hiện nay đã suy yếu, đi lại rất khó khăn...". Từ khi mẹ bị bệnh đến nay, hầu hết công việc trong nhà đều do Tài gánh vác. Tài chia sẻ: "Sức khỏe mẹ yếu, cha đi làm ở Đồng Tháp, 1 tháng về thăm nhà được 2 lần. Ở nhà, em giúp mẹ nấu cơm, rửa chén, dọn dẹp nhà cửa...". Dịp hè, Tài đi làm phục vụ tại các quán giải khát để có tiền trang trải học phí và lo cho gia đình.

Ngô Đức Tài (giữa) cùng các bạn tham gia giải bài tập nhóm.

Cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng suốt 11 năm học qua, Tài luôn đạt danh hiệu học sinh khá giỏi, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Tổng kết năm học lớp 11 vừa qua, Tài đạt học lực giỏi với điểm trung bình 8,0. Kể về phương pháp học, Tài cho biết: "Do chăm sóc mẹ nên em thường xếp lịch học vào buổi tối. Ngoài ra, em cũng thường mượn sách từ thư viện trường và lên mạng internet tra cứu, tham khảo các dạng bài tập nâng cao để bổ sung thêm kiến thức". Với cách học trên, năm học lớp 9, Tài đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Lý cấp thành phố và đạt giải Nhì liên kết các môn cấp quận. Không chỉ học giỏi, Tài còn là lớp Phó học tập gương mẫu. Em được bạn bè quý mến bởi tính tình hòa đồng, luôn biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè trong lớp. Bên cạnh đó, Tài luôn chủ động trong việc học nhóm, hỗ trợ những bạn có học lực trung bình, yếu, vươn lên học khá.

Cô Hoàng Thị Lệ Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2, cho biết: "Tài là một học sinh chăm ngoan. Trong giờ học, Tài luôn chăm chú nghe thầy cô giảng và hăng hái phát biểu xây dựng bài. Bên cạnh đó, Tài còn là một học trò lễ phép và là một lớp Phó học tập mẫu mực, thân thiện với bạn bè. Biết hoàn cảnh gia đình Tài rất khó khăn, hằng năm, nhà trường luôn tạo điều kiện cho em nhận các suất học bổng và tặng dụng cụ học tập vào dịp đầu năm học...".

Bài, ảnh: THANH THƯ

Chia sẻ bài viết