28/11/2009 - 10:00

Hàn Quốc xử phạt hành vi lăng mạ người nước ngoài

Một thanh niên Hàn Quốc hôm qua đã bị xử phạt 1 triệu won (15,3 triệu đồng) vì đã buông ra những lời lẻ mang tính kỳ thị chủng tộc đối với một giáo sư Ấn Độ đang giảng dạy ở nước này. Đây là lần đầu tiên, Hàn Quốc xét xử hành vi xúc phạm người nước ngoài.

Theo tờ Yonhap, vụ việc xảy ra trên xe buýt hồi tháng 7 vừa qua. Trong đơn kiện gửi cảnh sát, giáo sư Bonogit Hussain cáo buộc anh Park đã chửi ông là “bẩn thỉu” và “hôi hám” vì ông nói lớn tiếng trên xe. Do Bộ luật hình sự của Hàn Quốc không có điều khoản nào liên quan tới hành vi khinh miệt người nước ngoài nên Cảnh sát thành phố Incheon đã quyết định khởi tố anh Park tội “lăng mạ cá nhân”. Được biết, công dân Hàn Quốc có hành vi lăng mạ người khác nơi công cộng có thể bị xử phạt 1 năm tù và 2 triệu won.

Không chỉ thu hút sự quan tâm của báo chí xứ Hàn trong quá trình xét xử, vụ kiện này đang thôi thúc các nhà làm luật Hàn Quốc soạn thảo dự luật cấm các hành vi kỳ thị người nước ngoài.

LONG CHÂU
(Theo Korea Times, BBC)

Chia sẻ bài viết