07/02/2018 - 16:18

Bầu cử Tổng thống Costa Rica:

Hai ca sĩ chạy đua tại vòng 2 

Theo kết quả kiểm phiếu của Tòa Bầu cử Tối cao Costa Rica, không có ứng viên nào giành đủ 40% phiếu bầu để đắc cử tổng thống ngay tại vòng 1 vừa diễn ra ngày 4-2 vừa qua và vòng 2, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 1-4 tới, sẽ là cuộc đua giữa hai ca sĩ Fabricio Alvarado Muñoz và Carlos Alvarado Quesada.

Hai ông Fabricio Alvarado (trái) và Carlos Alvarado.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ông Fabricio Alvarado thuộc đảng Phục hồi Quốc gia (PRN), 43 tuổi, là ca sĩ và từng dẫn chương trình truyền hình. Ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông đứng đầu với 24,8% phiếu bầu. Ông cũng nhận được sự ủng hộ của nhóm các nghị sĩ theo đạo Tin lành phản đối chương trình nghị sự tiến bộ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Luis Guillermo Solis cho phép hôn nhân đồng giới, thụ tinh trong ống nghiệm và giáo dục giới tính trong trường học.

Với cam kết đưa đất nước ra khỏi phán quyết của Tòa án Nhân quyền liên Mỹ (CIDH) để bảo vệ “chủ quyền”, ứng viên Fabricio Alvarado đã nổi lên như một hiện tượng bầu cử khi giành được phiếu của phe bảo thủ cực đoan ở một đất nước có tới 70% dân số theo đạo Thiên chúa và 15% theo đạo Tin lành.

 Trong khi đó, ông Carlos Alvarado Quesada của đảng Hành động Công dân (PAC) cầm quyền, nhà báo, cựu Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội và ca sĩ nhạc rock, giành được 21,7% số phiếu bầu. Trong chiến dịch tranh cử, ông Carlos Alvarado hứa hẹn sẽ tiếp tục triển khai một số kế hoạch của chính phủ hiện tại và đẩy mạnh cải cách tài chính.

Theo đánh giá của các chuyên gia, ứng viên Carlos Alvarado (38 tuổi) sẽ gặp khó khăn trong việc giành được phiếu của doanh nhân Antonio Álvarez Desanti, người đã chấp nhận thất bại sau khi chỉ giành 18,6% số phiếu bầu, và các phiếu còn lại của các ứng viên mà phần lớn là những người bảo thủ. 

 

Chia sẻ bài viết