13/11/2010 - 21:08

Giữ cho Windows 7 luôn có tốc độ tốt nhất

Sau một thời gian sử dụng Windows 7, có lẽ điều mà nhiều người có thể phát hiện đó chính là Windows của bạn sẽ ngày càng chậm chạp hơn theo thời gian, mặc cho người dùng có sử dụng các chương trình tối ưu hệ thống đến mấy.

Nguyên nhân là trong quá trình sử dụng các chương trình nói chung, bạn ít nhiều cũng xóa các ứng dụng để tồn tại trong hệ thống các tàn dư của chương trình cũ... Và để cho hệ thống mãi hoạt động mượt mà theo thời gian, những lời khuyên trong quá trình sử dụng dưới đây sẽ là một kinh nghiệm đáng cho bạn quan tâm.

Cần chạy trình Defragmenter thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, việc gỡ bỏ các chương trình cài đặt trên Windows 7 sẽ khiến ổ cứng của bạn rất dễ bị phân mảnh làm giảm hiệu suất trong quá trình truy xuất dữ liệu. Để khắc phục điều này, việc thực hiện chống phân mảnh cho đĩa cứng là việc làm cần phải thực hiện một cách thường xuyên, có lẽ mỗi tháng ít nhất bạn cần thực hiện 1 lần để cho mọi thứ chạy được trơn tru. Hiện nay, ngoài công cụ Defragmenter có sẵn của Windows, bạn còn có thể chọn nhiều công cụ khác có tốc độ làm việc nhanh hơn nhiều.

Dọn dẹp rác rưởi, cài đặt các trình tối ưu hóa

Đó được xem là điều không thể bỏ qua trong quá trình sử dụng Windows 7. Bởi lẽ khi sử dụng hệ điều hành, bạn sẽ thực hiện nhiều thao tác như làm việc với các tập tin, truy cập các trang web (nếu có Internet)... Điều này sẽ khiến ổ đĩa của bạn hoạt động hết công suất, để lại nhiều tập tin rác trong Windows, khiến hệ thống truy xuất chậm chạp hơn nhiều. Để giải quyết, một chương trình dọn dẹp rác, chẳng hạn nhỏ gọn như CCleaner cũng là một điều bạn nên nghĩ đến.

Giảm tải hệ thống khi khởi động

Quá trình khởi động của Windows có nhanh hay chậm còn phụ thuộc khá nhiều vào các chương trình khởi động cùng Windows. Nếu có càng nhiều chương trình, dĩ nhiên tài nguyên sẽ bị chiếm dụng làm giảm tốc độ hệ thống bởi nó luôn được chạy nền khi sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này, bạn thực hiện như sau: Vào menu Start, gõ msconfig vào ô tìm kiếm và bấm Enter. Giao diện hiện ra, bạn chọn thẻ Startup và bỏ chọn những chương trình bạn không muốn cho chạy lúc khởi động.

Sử dụng phần mềm bảo mật hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, có lẽ bạn sẽ rất cần đến một phần mềm bảo mật để bảo vệ hệ thống chống các phần mềm độc hại. Thế nhưng, nó sẽ luôn luôn chạy nền chiếm tài nguyên hệ thống, thậm chí còn khá lớn làm Windows chạy chậm đi nhiều.

Giải pháp của bạn là có lẽ nên tắt việc khởi động cùng hệ thống của chúng đi (hầu hết các chương trình antivirus đều có khả năng quản lý này) và chỉ tiến hành quét tại một thời điểm nào đó nếu như máy tính không thực hiện các giao dịch hay các công việc quan trọng.

Nâng cấp bộ nhớ

Windows 7 chiếm tài nguyên bộ nhớ khá lớn dù cho nó có khả năng quản lý bộ nhớ và chương trình rất tốt. Do đó bạn nên bỏ hầu bao ra để bổ sung thêm bộ nhớ RAM cho hệ thống nếu như đang trang bị 1GB hoặc ít hơn. Bạn cũng nên trang bị một tiện ích kiểm tra và tối ưu bộ nhớ RAM trong quá trình sử dụng Windows 7.

BẠCH ĐẰNG

Chia sẻ bài viết