Trước đây là một giải đấu "nghèo" bàn thắng, nhưng với đẳng cấp của các cầu thủ ngày càng cao hơn, AFF Suzuki Cup 2016 đang diễn ra cuộc đua Vua phá lưới rất gay cấn. Hầu hết các đội bóng dự AFF Suzuki Cup 2016 đều mang đến những "khẩu trọng pháo" rất mạnh.
 |
Những chân sút “bùng nổ” ở AFF Suzuki Cup 2016. Nguồn ảnh: FFT |
Lượt đấu vòng bảng AFF Cup 2016 đã khép lại, trong đó Công Vinh đã có được bàn thắng thứ 51 của mình trong màu áo tuyển quốc gia. Công Vinh được giới truyền thông ca ngợi sau bàn thắng ấn định chiến thắng 2-1 cho tuyển Việt Nam trước Myanmar ở trận ra quân tại AFF Suzuki 2016 và bàn mở tỷ số vào lưới Campuchia ở trận cuối cùng vòng bảng. Với 2 bàn thắng này, Công Vinh hiện đang vươn lên đứng thứ hai trong danh sách những tay săn bàn tốt nhất lịch sử các kỳ giải Đông Nam Á.
Tuy nhiên, đội trưởng tuyển Việt Nam không phải là chân sút xuất sắc nhất vòng bảng khi được đánh giá chưa đạt phong độ cao như những tiền đạo khác ở AFF Cup 2016. Được đánh giá cao nhất sau vòng bảng AFF Cup 2016 chính là Teerasil Dangda - người đã lập cú hat-trick giúp cho tuyển Thái Lan đánh bại Indonesia với tỷ số 4-2 ở lượt trận đầu tiên bảng A AFF Suzuki Cup 2016. Màn trình diễn tuyệt vời của chân sút này đã khiến cây bút John Duerden của tờ Four Four Two ấn tượng mạnh khi cho rằng không có nhiều tiền đạo thời điểm này ở châu Á đạt được phong độ cao như số 10 của Thái Lan. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, Teerasil Dangda là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu Chiếc giày vàng AFF Cup 2016.
Bên cạnh Công Vinh và Teerasil Dangda, vẫn còn những "sát thủ" khác hoàn toàn có thể gây bất ngờ như Boaz Solossa (Indonesia), Aung Thu (Myanmar), Zaw Min Tun (Myanmar), Sarawut Masuk (Thái Lan). Với 2 bàn thắng quan trọng vào lưới Thái Lan và Philippines, Boaz Solossa hiện là niềm hy vọng số một của Indonesia. Trong khi đó, Zaw Min Tun của Myanmar đã lập một cú đúp, cùng với Aung Thu cũng đã ghi được 2 bàn thắng, là những cầu thủ sẵn sàng bùng nổ để mang về thành công cho đội chủ nhà bảng B. Ngoài cây ghi bàn kỳ cựu Teerasil Dangda, "Những chú voi chiến" còn sở hữu một "ngòi nổ" thứ hai là Sarawut Masuk, người hùng trong trận thắng chật vật 1-0 trước Singapore và làm thay nhiệm vụ của đàn anh ở trận thắng 1-0 trước Philippines.
Qua 10 lần tổ chức giải AFF Cup, duy chỉ có một mình Noh Alam Shah đoạt Vua phá lưới ở giải đấu 2007 là ghi được 10 bàn thắng, còn sau đó là 4 bàn thắng (chia đều cho 3 cầu thủ ở năm 2008), 5 bàn thắng (Safee Sali năm 2010), 5 bàn thắng (Teerasil Dangda năm 2012) và 6 bàn thắng (Safiq Rahim năm 2014). Tuy nhiên, giải đấu năm nay hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn khi hiện tại Teerasil Dangda đã ghi được 3 bàn thắng.
VĂN TÙNG