12/04/2019 - 08:31

Đông Hiệp phát triển mạnh văn hóa, thể thao cơ sở 

Xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương vào năm 2018.

Giải đấu bóng chuyền do xã Đông Hiệp tổ chức vào tháng 3 vừa qua.

Có khoảng 700 người thuộc nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp của xã Đông Hiệp cùng tham gia Ngày chạy Olympic vào cuối tháng 3 vừa qua. Kết thúc phần chạy, mọi người tập trung theo dõi, cổ vũ cho giải đấu bóng chuyền giữa 4 đội: xã Đông Hiệp, Công an huyện Cờ Đỏ, các ban ngành huyện Cờ Đỏ và đội của Công ty Truyền tải điện miền Tây. Ở Đông Hiệp, phong trào bóng chuyền phát triển mạnh và là sân chơi thường xuyên của thanh thiếu niên. Anh Huỳnh Văn Hảo, giáo viên Trường THCS Đông Hiệp, thành viên đội bóng chuyền xã Đông Hiệp, chia sẻ: "Mỗi tuần, chúng tôi đánh 3 buổi ở sân bóng chuyền của UBND xã, tích cực tham gia các giải do xã, huyện tổ chức. Tại trường tôi có thành lập câu lạc bộ bóng đá, bóng chuyền học sinh; tôi phụ trách huấn luyện bóng chuyền". Hiện nay, tất cả 6 ấp của xã đều có CLB bóng chuyền. Các CLB tập luyện thường xuyên và tham gia các giải đấu do xã tổ chức. Khi có giải cấp huyện, những nhân tố nổi bật sẽ được tuyển chọn để đại diện xã thi đấu. Nhiều năm qua, Đông Hiệp luôn nằm trong nhóm dẫn đầu môn bóng chuyền của huyện Cờ đỏ. Gần đây nhất là giải Nhì trong Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân huyện Cờ Đỏ năm 2019.

Ngoài bóng chuyền, Đông Hiệp còn có thế mạnh về đẩy gậy, kéo co, đua thuyền rồng… Môn đẩy gậy có vận động viên nam và nữ ở các hạng cân, thường xuyên tham gia hội thao của huyện và đạt giải cao. Môn kéo co có 3/6 ấp thành lập câu lạc bộ, tham gia các giải của xã, huyện. Đua thuyền rồng nằm trong nhóm 3 đơn vị mạnh nhất của huyện, trong đó có nhiều vận động viên được chọn tham gia thi đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao của thành phố, đạt giải Ba… Đặc biệt, có nhiều gia đình tham gia chơi nhiều môn thể thao, góp phần phát triển phong trào ở địa phương. Tiêu biểu như gia đình ông Trần Hoàng Tấn ở ấp Đông Lợi. Ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Ngân, con gái là Trần Thị Hằng cùng tham gia các môn: đẩy gậy, kéo co, đua thuyền. Trong nhà ông treo đầy giấy khen và 11 huy chương các loại, thành tích của các giải thể thao mà gia đình tham gia. Em Trần Thị Hằng, 19 tuổi, bộc bạch: "Nhà em ai cũng thích chơi thể thao vì vừa khỏe, vừa vui. Có giải là cả nhà cùng tham gia rồi rủ thêm hàng xóm. Nhiều gia đình khác cũng vậy". Cứ thế, phong trào thể thao ở Đông Hiệp ngày càng phát triển và lan tỏa từ thanh thiếu niên, học sinh, từng hộ gia đình…

Ông Nguyễn Văn Mến, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hiệp, cho biết: "Địa phương tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia các hoạt động thể thao; đầu tư và xây dựng các sân bãi, tổ chức các giải đấu định kỳ vào ngày 26-3, 22-12 hằng năm để qua đó phát hiện các nhân tố tài năng, tuyển chọn, tập luyện thi đấu cấp huyện, thúc đẩy phong trào các ấp phát triển… Dần dà, phong trào ngày càng phát huy hiệu quả và nhiều người chơi thể thao như một thói quen. Tuy vẫn còn khó khăn về sân bãi, kinh phí nhưng chúng tôi đang cố gắng khắc phục bằng nhiều cách như: vận động xã hội hóa về trang phục, dụng cụ, kinh phí; đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân".

Bên cạnh thể thao, phong trào văn nghệ của Đông Hiệp cũng phát triển khá mạnh với 6 CLB Đờn ca tài tử ở 6 ấp cùng 1 CLB văn nghệ của Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã sinh hoạt định kỳ, thường xuyên. Trong các hội thi, liên hoan văn nghệ do huyện tổ chức, Đông Hiệp tích cực tham gia và thường đạt giải cao. Gần đây là giải Ba toàn đoàn Liên hoan Văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân huyện cờ Đỏ năm 2019, giải Ba toàn đoàn Liên hoan Đờn ca tài tử huyện Cờ Đỏ năm 2018…  Xã còn tạo điều kiện cho cán bộ phụ trách văn hóa, nòng cốt của các câu lạc bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về đờn ca tài tử do thành phố tổ chức để nâng cao trình độ, phát triển phong trào.

* * *

Theo lãnh đạo xã Đông Hiệp, từ nền tảng đã gầy dựng được, địa phương sẽ tiếp tục nâng chất các phong trào, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Bài, ảnh: Lệ Thu

Chia sẻ bài viết