Cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 5km và sân bay Cần Thơ khoảng 3km, Đông Dương xứ quán (432 Võ Văn Kiệt, Bình Thủy, TP Cần Thơ) nằm ở vị trí khá thuận lợi, là điểm đến lý tưởng phù hợp cho các gia đình và trẻ nhỏ giải trí, cũng như du khách gần xa khi có dịp đến Cần Thơ.
Quán mở cửa từ 6h-22h mỗi ngày, phục vụ ăn sáng, cơm văn phòng, ăn tối. Giá nước uống và các món ăn sáng, bình quân từ 15.000-55.000 đồng. Số điện thoại: 0292.3603126.
Du khách có thể bơi ghe ở hồ nước.
Với diện tích khoảng 6.000m2, Đông Dương xứ quán có không gian thoáng đãng, đậm nét truyền thống, vườn ao và cây cối xanh tươi bao bọc, không khí trong lành và thoáng mát. Đặc biệt, tại đây có ngôi nhà cổ (được xây dựng năm 1870) vốn ở Đình Vĩnh Trinh, Thốt Nốt, được chủ quán mua về, phục dựng, tạo không gian xưa cho du khách thưởng lãm. Anh Nguyễn Trung Thành, chủ Đông Dương xứ quán, cho biết: “Với định hướng gìn giữ những nét văn hóa truyền thống Nam bộ xưa, tôi có ý tưởng tạo không gian như thế này, kết hợp với ẩm thực đặc trưng Nam bộ, làm nên điểm nhấn riêng”. Theo chia sẻ của anh Thành, nhà cổ khi mang về cũng không còn nguyên vẹn vì vốn đã hư hại nhiều do thời gian. Chính vì thế, anh phục dựng lại không gian với những nếp sinh hoạt xưa. Tại đây cũng có phục vụ những bữa cơm theo phong cách điền chủ. Tên Đông Dương xứ quán cũng một phần bắt nguồn từ đó, gợi nhớ một thời xa xưa với không gian và những món ăn mộc mạc.
Có thể nói rằng, ẩm thực là nét nổi bật của Đông Dương xứ quán, khi giữ được hương vị dân dã với cách làm truyền thống xưa, ít gia vị, nhưng có đủ sắc, hương. Chả tôm Đông Dương và gỏi bò Đông Dương là hai món đặc sắc của quán, do anh Nguyễn Trung Thành, từng có kinh nghiệm làm đầu bếp hơn 22 năm, sáng tạo. Đây cũng chính là hai món ăn giúp anh Thành đoạt Huy chương vàng tại các kỳ thi ẩm thực khu vực ĐBSCL trong khuôn khổ Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam năm 1998 và 2009.
Ngoài chả tôm, gỏi bò, tại đây còn có nhiều món ăn mang đậm hương vị Việt, như: canh chua, cá kho, lẩu mắm… Ngoài ra, còn có không ít món lạ, đặc sắc, như: gỏi bò Viêng Chăn, lẩu mắm Đông Dương.
Vào những ngày cuối tuần, quán còn có hoạt động trải nghiệm và thưởng thức bánh dân gian. Rất nhiều loại bánh truyền thống được giới thiệu đến du khách, như: bánh xèo, bánh khọt, bánh chuối, bánh đúc, bánh mặn, bánh bò… với giá khá mềm, chỉ 10.000 đồng/phần. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức: đờn ca tài tử, hòa tấu, bolero…, còn trẻ nhỏ có khu vực vui chơi riêng.
Bánh dân gian tại quán với mỗi phần (dĩa) là 10.000 đồng.
Anh Nguyễn Trung Thành chia sẻ rằng: “Hiện chúng tôi đang thử nghiệm chương trình Cùng con vào bếp, nhằm dạy các kỹ năng cho trẻ nhỏ cũng như tạo không gian thư giãn, gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình khi cùng chuẩn bị một bữa cơm”. Song song đó, quán đang xây dựng thêm khu vực dành cho các trò chơi team building, thử nghiệm các giống cây trồng mới lạ, mảnh vườn để du khách có điểm check-in, thêm nhiều trải nghiệm thú vị.
Dù mới đi vào hoạt động hơn 4 tháng nhưng Đông Dương xứ quán đã trở thành điểm đến lý tưởng của các gia đình và nhiều du khách yêu thích ẩm thực Nam bộ.
Bài, ảnh: Ái Lam