08/06/2024 - 10:04

Định hướng mới trong đào tạo nguồn nhân lực 

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi công tác đào tạo phải cung cấp nguồn nhân lực vững vàng chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, biết ứng dụng kỹ thuật và công nghệ vào công việc, nhất là công nghệ thông tin. Xác định tầm quan trọng này, Phân hiệu Trường Ðại học FPT tại Cần Thơ tổ chức hội thảo chuyên về khoa học - công nghệ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, giải quyết việc làm hiệu quả cho sinh viên trong thời đại số hiện nay.

Sinh viên Phân hiệu Trường Ðại học FPT tại Cần Thơ ​đặt câu hỏi với chuyên gia về tác động AI đối với việc làm sinh viên sau tốt nghiệp. 

AI và các sản phẩm từ AI đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho nhân sự có chuyên môn về AI. Hội thảo “Bức tranh AI toàn cầu và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên” được Phân hiệu Trường Ðại học FPT tại Cần Thơ phối hợp Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo AI (ABAII) tổ chức, nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng trong việc sử dụng AI trong học tập; có cái nhìn sâu rộng và toàn diện về hành trình và kỹ năng cần thiết để trở thành những nhân sự cấp cao phù hợp với thời đại.

Nguyễn Quốc Hưng, sinh viên Phân hiệu Trường Ðại học FPT tại Cần Thơ, cho biết dự hội thảo giúp sinh viên hiểu hơn về tác động của công nghệ đến việc làm sau khi tốt nghiệp; được trực tiếp giao lưu với chuyên gia đầu ngành về công nghệ thông tin. Theo ông Hàng Minh Lợi, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo AI (AIIC), việc ứng dụng AI đúng cách sẽ như có thêm một trợ lý học tập đắc lực cho sinh viên. Tuy nhiên, nếu phụ thuộc quá mức vào AI có thể kìm hãm sự sáng tạo và tư duy phản biện của giới trẻ. Bên cạnh đó còn có nguy cơ gian lận học thuật như dùng AI để viết luận văn, giải hộ bài tập… Vì thế, việc ứng dụng AI cần đi kèm với giáo dục đạo đức, liêm chính học thuật, giúp sinh viên sử dụng AI một cách có trách nhiệm, biết chọn lọc thông tin và phát triển khả năng tư duy độc lập.

Ông Ðào Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo AI (ABAII), thông tin theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, AI có thể thay thế 85 triệu việc làm trên toàn cầu vào năm 2025. Ðiều này cho thấy, nguy cơ mất việc làm do tự động hóa là mối lo ngại lớn, đặc biệt với những ngành nghề có tính chất lặp đi lặp lại. Chính vì vậy, việc tăng cường đào tạo kiến thức, kỹ năng và thái độ trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực học thuật nói chung càng cần thiết hơn ở bối cảnh hiện nay và tương lai. Ông Vũ Hồng Chiên, Giám đốc FPT Quy Nhơn AI, cho biết thêm: Nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến AI đã tăng 74% mỗi năm trong 5 năm qua. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, toán học, thống kê, hay kỹ thuật phần mềm có lợi thế lớn trong việc tiếp cận những công việc như kỹ sư AI, nhà khoa học dữ liệu, chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên phát triển thuật toán... với mức lương trung bình cao hơn 30% so với các ngành nghề khác. Ðối với sinh viên các ngành công nghệ, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đặt ra đối với con đường sự nghiệp sau khi ra trường.

Theo các chuyên gia, với tốc độ phát triển của công nghệ, ÐBSCL được kỳ vọng là không chỉ là vùng sản xuất lớn về lúa, trái cây, thủy sản của cả nước, mà còn là trung tâm về AI. Ðiều này đòi hỏi cần có nguồn nhân lực chất lượng cao ở lĩnh vực khoa học - công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển. Hiện nay, trên địa bàn TP Cần Thơ có 5 trường đại học, 2 phân hiệu đại học (Trường Ðại học FPT và Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có một số cơ sở đào tạo như Trường Ðại học Cần Thơ, Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, Phân hiệu Trường Ðại học FPT tại Cần Thơ... liên tục mở rộng quy mô, đào tạo đa dạng ngành nghề ở lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo nhân lực phục vụ công nghệ số. Theo lãnh đạo Phân hiệu Trường ÐH FPT tại TP Cần Thơ, năm 2024 trường tuyển sinh các nhóm ngành, trong số đó có một số ngành mới dự kiến mở năm nay là Công nghệ ô tô số; Logistics và chuỗi cung ứng; Quan hệ công chúng. Ðây là các ngành rất cần nguồn nhân sự phục vụ sự phát triển vùng ÐBSCL và cả nước trong thời gian tới.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết