29/04/2008 - 21:49

Các trung tâm dạy nghề

Định đúng hướng, dạy đúng nghề

Thời gian qua, cùng với các hoạt động dạy nghề, giải quyết việc làm, Trung tâm Dạy nghề (TTDN) quận, huyện luôn tích cực tìm ra hướng đi phù hợp, đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển đặc thù của địa phương và TP Cần Thơ. Đứng trước yêu cầu phát triển nguồn nhân lực, dạy nghề theo nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp, các TTDN cũng đang tập trung tìm giải pháp thích hợp để cố gắng duy trì hoạt động, nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng lao động…

Đa dạng ngành nghề đào tạo

TTDN huyện Cờ Đỏ vừa kết hợp Trường Trung học Cơ điện và Kỹ thuật nông nghiệp Nam Bộ (THCĐ&KTNNNB) mở lớp Trung cấp nghề Chế biến thủy sản và Trồng trọt cho 86 học viên là học sinh tốt nghiệp THCS ở xã Trường Xuân, không có điều kiện vào Trường THPT. Trong 2 năm, TTDN kết hợp TT Giáo dục thường xuyên huyện Cờ Đỏ vừa dạy văn hóa vừa dạy nghề cho học viên. Bạn Nguyễn Vũ Linh, ở ấp Thới Ninh, xã Trường Xuân, cho biết: “Vì gia cảnh, em học hết lớp 9 rồi nghỉ để phụ tiếp cha mẹ làm ruộng. Em rất mừng khi được tham gia lớp Trung cấp này. Em sẽ cố gắng học để sau này ứng dụng sản xuất tại nhà”.

Ông Đào Minh Lợi, Giám đốc TTDN huyện Cờ Đỏ, cho biết: Từ năm 2005-2007, TTDN huyện đã mở 119 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 4.363 học viên, 10 lớp dạy nghề dài hạn cho 449 học viên. Sau thời gian đào tạo, tỷ lệ học viên có việc làm trên 88% trong tổng số học viên được đào tạo. Hàng năm, trung tâm còn mở nhiều lớp dạy nghề tin học (thu học phí), tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ công chức, học sinh, người dân trong huyện có nhu cầu tiếp cận và trau dồi kỹ năng tin học, ứng dụng hiệu quả trong công việc, đời sống.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với học viên lớp Tin học, tại TTDN huyện Cờ Đỏ.  

Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, Trung tâm chú trọng liên kết đào tạo với các Trường nghề có đội ngũ giáo viên dạy nghề chính qui: Trường THCĐ&KTNNNB, Trường THCĐ Đông Nam Bộ, Trường TH Thủy sản 2, TP Hồ Chí Minh. Mỗi năm, Trung tâm kết hợp ngành chức năng các cấp chọn đúng đối tượng tham gia học nghề. Trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động của huyện, TTDN mở các lớp dạy nghề phù hợp. Các nghề: Chăn nuôi thú y (CNTY), Nuôi trồng thủy sản (NTTS), Vườn, Ao, Chuồng, Biogas (VACB)... luôn đạt tỷ lệ học viên có việc làm sau đào tạo khá cao. Trong năm 2008, TTDN huyện Cờ Đỏ chú trọng mở các lớp dạy sơ cấp và trung cấp, tập trung dạy các nghề là thế mạnh phát triển kinh tế của huyện.

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2006 đến nay, TTDN huyện Thốt Nốt đã mở 42 lớp dạy nghề miễn phí cho trên 1.300 lao động các xã, thị trấn, chủ yếu là dạy nghề ngắn hạn, giúp lao động tìm được việc làm. Bà Trần Thị Ngọc Lan, Quyền Giám đốc TTDN huyện Thốt Nốt, cho biết: Trung tâm tập trung dạy nghề gắn với tạo việc làm tại chỗ, như: NTTS, CNTY, may công nghiệp, đan thảm lục bình... Ông Nguyễn Văn Hai, Chủ tịch Hội Nông dân, xã Trung An cho biết: “Xã mở được 3 lớp dạy nghề NTTS, CNTY cho trên 130 học viên, đa số là hội viên nông dân. Qua lớp học, các học viên đều nắm thêm nhiều kiến thức kỹ thuật nuôi trồng và ứng dụng hiệu quả vào mô hình canh tác của gia đình. Phổ biến nhất là mô hình 2 lúa + 1 cá, vốn đầu tư, công chăm sóc ít nhưng đạt năng suất, thu nhập cao”.

Phát triển đúng hướng

Thời gian qua, TTDN các quận, huyện đã triển khai các lớp dạy nghề ngắn hạn miễn phí, thu hút hàng ngàn lao động tham gia học nghề, liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giới thiệu việc làm cho lao động sau đào tạo nghề, giúp học viên vay vốn sản xuất tại gia đình. TTDN các huyện đã từng bước đa dạng hóa ngành nghề đào tạo nghề để người lao động có điều kiện học nghề, nâng cao kỹ năng nghề. Từ đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của TP Cần Thơ năm 2007 trên 30% (tăng gấp 1,76 lần so với năm 2004), tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo là 78%.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, trong 4 năm qua (2004-2007), TP Cần Thơ đã đầu tư 14 tỉ đồng để mua sắm trang thiết bị dạy nghề cho các trường, TTDN. Trong đó có khoảng 8,6 tỉ đồng là vốn đầu tư từ Dự án nâng cao năng lực đào tạo nghề thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về GD – ĐT. Nhiều trường, TTDN đã liên kết với các doanh nghiệp, tạo điều kiện đưa học viên đến thực tập, thực hành, sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại của doanh nghiệp, nâng cao năng lực thực hành nghề.

Trên thực tế, hoạt động ở các TTDN chủ yếu phụ thuộc vào nguồn kinh phí hỗ trợ của ngành và UBND các huyện trong mua sắm thiết bị, mở các lớp dạy nghề miễn phí ngắn hạn. Trừ TTDN huyện Cờ Đỏ, các TTDN khác chưa thu hút được học viên tham gia các lớp dạy nghề dài hạn, dạy nghề có thu học phí để có thể cân đối nguồn thu, chi của Trung tâm. Khó khăn lớn nhất là do nhận thức của người lao động về học nghề, sự cần thiết phải có tay nghề còn hạn chế nên việc chiêu sinh, huy động học viên rất khó khăn, ảnh hưởng đến thời gian và kế hoạch mở lớp. Nhiều địa phương đã xếp lịch khai giảng lớp nhưng huy động không đủ học viên, phải dời thời gian khai giảng hoặc chuyển sang địa phương khác...

Lãnh đạo các TTDN đều cho rằng, địa điểm làm việc còn tạm bợ thì hoạt động dạy nghề khó có thể phát triển đúng hướng, đạt hiệu quả mong muốn. Các đề án xây dựng TTDN đã được các cấp phê duyệt gần 2 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai do ngân sách địa phương gặp nhiều khó khăn. Hầu như các thiết bị tiện, hàn do Trung ương hỗ trợ đều nằm “chờ”, do không triển khai được các lớp. Bà Trần Thị Ngọc Lan, Quyền Giám đốc TTDN huyện Thốt Nốt cho biết: “Hiện nay, TTDN huyện đang ở trên đất thuê với giá 58 triệu đồng/năm. Trụ sở mới có diện tích 2,5 ha, kinh phí đầu tư xây dựng 32 tỉ đồng từ nguồn vốn Trung ương và địa phương. Dự kiến đến tháng 6 – 2008 sẽ triển khai xây dựng”. Riêng mô hình Trường Trung cấp nghề huyện Cờ Đỏ đã được thiết kế và phê duyệt. Năm 2008 sẽ triển khai xây dựng với tổng kinh phí đầu tư là 42 tỉ đồng.

Mới đây, trong chuyến làm việc tại TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ thống nhất cao việc thành lập Trường Trung cấp nghề huyện Cờ Đỏ, thành lập và bố trí vốn mua sắm trang thiết bị cho các TTDN quận, huyện, tạo điều kiện đa dạng ngành nghề đào tạo, từng bước đáp ứng nhu cầu học nghề của lao động ngoại thành. Đây là tín hiệu vui cho sự phát triển của công tác dạy nghề, nâng cao chất lượng nguồn lao động, từng bước đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho cả khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý: Thành lập Trường Trung cấp nghề Cờ Đỏ vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với TP Cần Thơ. Vấn đề cần quan tâm là nhanh chóng liên kết với các trường đại học, cao đẳng đào tạo đội ngũ giáo viên dạy nghề đạt chuẩn để đáp ứng yêu cầu và nâng cao chất lượng giảng dạy, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị dạy nghề vào chương trình giảng dạy, hạn chế dạy nghề ngắn hạn, tập trung đào tạo 2 bậc: sơ cấp và trung cấp nghề, đẩy mạnh xã hội hóa công tác dạy nghề, tích cực vận động doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo và cung ứng nguồn lao động có tay nghề theo “đơn đặt hàng”... giải quyết cơ bản vấn đề việc làm sau đào tạo.

Sắp tới, các TTDN cần kết hợp ngành, đơn vị chức năng điều tra, khảo sát lao động, tìm ra ngành nghề phù hợp; liên kết với các ngành, đơn vị chức năng, doanh nghiệp dạy nghề theo nhu cầu của xã hội, hỗ trợ vốn giúp người lao động phát huy tay nghề tại gia đình. Đồng thời, tăng cường thông tin quảng bá về các ngành nghề của trung tâm nhằm thu hút các đối tượng học viên... Có như thế, các TTDN mới có điều kiện phát huy hết chức năng, góp phần đáng kể trong đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho TP Cần Thơ trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bài, ảnh: ANH PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết