07/01/2023 - 08:50

Điểm nhấn du lịch Ninh Kiều 

Bài, ảnh: ÁI LAM

Sau một năm tạm dừng vì dịch COVID-19, Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ (Ngày hội) chính thức trở lại, diễn ra từ ngày 5 đến 7-1-2023. Lần này Ngày hội có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch; tạo không gian để du khách cùng tham gia tương tác, vui chơi giải trí.

Đông đảo du khách tham quan và thưởng lãm hoa đăng từ cầu đi bộ.

Đông đảo du khách tham quan và thưởng lãm hoa đăng từ cầu đi bộ.

Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ là sự kiện thường niên do UBND quận Ninh Kiều và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp tổ chức, nhằm tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương. Sự kiện là dịp quảng bá, giới thiệu các điểm đến du lịch Ninh Kiều, các đặc sản, ẩm thực địa phương; đồng thời tạo cơ hội kết nối, hợp tác giữa các đơn vị kinh doanh du lịch và các dịch vụ liên quan, thúc đẩy giao lưu, gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống. Năm nay, Ngày hội có 15 hoạt động.

Tại công viên Ninh Kiều, cầu đi bộ, rạch Khai Luông (khu vực nhà hàng Hoa Sứ) thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi đêm vào thời gian Ngày hội diễn ra. Thời điểm đông nhất là từ 19h-21h mỗi ngày. Chị Nguyễn Trần Lê Quyên (Cái Răng) nói: “Nghe báo, đài giới thiệu về Ngày hội nên tôi và bạn đến đây chơi. Mô hình hoa đăng rất lung linh, tiếc là tôi chưa thấy khinh khí cầu bay, chỉ có vài mô hình trưng bày, chụp ảnh cũng vui”. Tại Ngày hội, hàng chục hoa đăng được thả dọc theo rạch Khai Luông, sáng bừng một góc thích hợp để du khách thưởng lãm và chụp ảnh. Anh Trần Trung Hiếu (Hà Nội) cho biết: “Nhìn từ trên cầu đi bộ xuống thì thấy rất đẹp, hoa đăng sáng lung linh. Nhưng tôi thấy vẫn còn hơi ít hoa đăng. Không gian lễ hội thì rất náo nhiệt”.

Du khách tham quan tại các gian hàng ẩm thực.

Du khách tham quan tại các gian hàng ẩm thực.

Tại khu vực trưng bày, quảng bá xúc tiến du lịch, các sản phẩm OCOP, ẩm thực, bánh dân gian Nam Bộ thu hút đông đảo du khách. Chị Trần Lê Minh Hương (Hà Nội) nói: “Tham quan các gian hàng tôi biết thêm nhiều về các sản phẩm du lịch, các đặc sản của địa phương và có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Nhiều sản phẩm OCOP có xuất xứ rõ ràng, tôi cảm thấy yên tâm về chất lượng”. Tuy nhiên, để ngày hội những lần sau chu đáo hơn, du khách quốc tế Darlene, bày tỏ: “Tôi thấy ở đây rất đông vui, mọi người giới thiệu, bán đặc sản và quà lưu niệm rất nhiều. Tôi cũng thấy có nhiều đèn rất sáng đẹp ở bên dưới sông. Vì thế tôi đoán ở đây có lễ hội gì đó, tuy nhiên tôi không thấy những thông tin giới thiệu. Tôi có thấy bảng giới thiệu ở cổng nhưng không có tiếng Anh, vì thế tôi hy vọng ban tổ chức có thể để thêm thông tin tiếng Anh, du khách quốc tế cần điều đó. Chúng tôi rất muốn tìm hiểu các hoạt động văn hóa Việt Nam, đặc biệt là các lễ hội địa phương”.

Các gian hàng ẩm thực, bánh dân gian cũng là nơi thu hút nhiều du khách nhất trong Ngày hội. Chị Đoàn Thị Thúy An (Hà Nội) nói: “Nghe nói có lễ hội ở Bến Ninh Kiều nên chúng tôi ghé qua đây chơi. Không khí rất náo nhiệt, đặc biệt ở đây có nhiều món bánh rất đặc sắc mà lần đầu tôi được thử. Bánh dân gian ở đây rất là ngon”. Tại đây có khoảng 15 gian hàng bánh giới thiệu các đặc sản địa phương, bán dân gian, các món ngon. Những loại bánh này đều do các nghệ nhân có tên tuổi ở địa phương mang đến giới thiệu với du khách. Bánh đều làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Cô Trương Thị Hoa Lài (Phong Điền) cho biết: “Tôi làm bánh cũng mấy chục năm rồi, từng đạt 4 huy chương về bánh dân gian tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ của thành phố. Ở các lễ hội của thành phố tôi đều cố gắng tham gia với mong muốn là quảng bá đặc sản của quê nhà”. Tại Ngày hội lần này, cô Hoa Lài mang đến gần chục loại bánh khác nhau, mỗi ngày mỗi thay đổi để du khách có nhiều trải nghiệm về bánh ngon của địa phương.

Ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: “Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ là một hoạt động lớn được tổ chức 5 năm qua tại Bến Ninh Kiều. Bến Ninh Kiều được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL và Cầu đi bộ Ninh Kiều có giải thưởng Cảnh quan tiêu biểu châu Á. Với những hoạt động phong phú nâng chất về quy mô và chất lượng, Ban tổ chức hy vọng những hoạt động này sẽ tạo nên sự mới lạ, độc đáo và hấp dẫn du khách. Qua đó giới thiệu được những nét văn hóa tiêu biểu về các điểm du lịch của quận, làm cho Ninh Kiều trở thành một điểm đến hấp dẫn và để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách thông qua các hoạt động của Ngày hội”.

Năm 2022, quận Ninh Kiều đã đón khoảng 4,6 triệu lượt khách, chiếm gần 90% lượt khách của thành phố, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 2.000 tỉ đồng. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ các hoạt động sự kiện văn hóa, du lịch của địa phương. Ngày hội đến nay đã trở thành sự kiện điểm nhấn của du lịch Ninh Kiều nói riêng và TP Cần Thơ nói riêng.

Chia sẻ bài viết