02/07/2020 - 21:02

Dân Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

Ngày 1-7, Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã công bố kết quả  cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp, theo đó phần lớn cử tri Nga đều ủng hộ đề xuất cải cách Hiến pháp của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo đó, kết quả chính thức cho thấy có gần 78% cử tri ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, trong khi 21% phản đối. Tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu là 65%. Ella Panfilova, người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Nga khẳng định cuộc bỏ phiếu hoàn toàn minh bạch và giới chức bầu cử đã làm mọi việc để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trọn vẹn.

Với kết quả này, các đề xuất của Tổng thống Putin, từ tăng lương hưu và lương tối thiểu đến điều chỉnh hạn chế nhiệm kỳ tổng thống, đều đã được người dân Nga chấp thuận.

Hiến pháp sửa đổi quy định một người không được giữ quá 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, song có một nội dung bổ sung, là sau khi bản Hiến pháp này có hiệu lực, sẽ không tính số nhiệm kỳ đối với những người đã và hiện đang là tổng thống Nga, đồng nghĩa với Tổng thống đương nhiệm Putin có thể ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2024.

NHẬT NINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết