15/09/2016 - 20:06

Cồn Sơn- đi không khó

Nằm trong lòng đô thị sầm uất của thành phố trẻ miền đất Chín Rồng, nhưng khi đặt chân lên đất cồn, mọi vướng bận thường nhật dường như được buông bỏ nhẹ nhàng. Cồn Sơn không khó đi. Du khách chỉ mất một buổi để trải nghiệm. Nhưng vẫn có người đi miết một ngày dù chỉ quẩn quanh trên cồn. Có người tới rồi xin ở lại nhiều ngày, bưng bê, dọn dẹp tiếp chủ nhà chỉ vì muốn được ở trên đất cồn bãi giàu tình nghĩa này lâu hơn.

 

 Để có cá lòng tong kho phục vụ khách, chủ nhà vườn ở Cồn Sơn xuống sông giăng lưới.

Du lịch Cồn Sơn được hình thành như một tổ hợp, với sự điều hành chung của cơ quan chủ quản địa phương. Muốn qua cồn trải nghiệm, du khách phải đặt trước để được sắp xếp. Như đã nói, thức ăn không có sẵn trong tủ lạnh, khách đặt, chủ nhà mới mua về làm. Trường hợp nhiều khách đặt cùng một nhà vườn, người điều hành sẽ tư vấn cho khách có thể dùng món khác ở nhà vườn khác để tránh dồn ứ khách. Họ là những người làm du lịch không chuyên nên việc điều tiết là cần thiết để giữ sự ân cần, chu đáo với tất cả du khách tới đây trải nghiệm. Đầu mối là chị Bé Bảy, số điện thoại 0912302575.

Nếu chỉ qua cồn chơi rồi về, du khách đi xe gắn máy, ô tô hoặc taxi tới bến đò Cô Bắc ở quận Bình Thủy. Tại đây, có hướng dẫn bản địa đón và đưa khách tham quan bè nuôi cá trên sông Hậu, vườn trái cây, điểm làm bánh và nhà vườn ăn uống… Tùy theo quỹ thời gian, du khách có thể lưu lại trên cồn lâu hơn. Thông thường, lịch trình tham quan và ăn uống trên cồn chỉ mất khoảng một buổi, 4-5 giờ. Ngoài ra, du khách có thể kết hợp khám phá miền sông nước Tây Đô với nhà vườn Cồn Sơn, có thể đặt dịch vụ rước tại bến Ninh Kiều, đưa đi tham quan chợ nổi Cái Răng; dùng bữa sáng hủ tiếu pizza- đặc sản độc đáo của Cần Thơ; rong ruổi trên kinh rạch rồi đổ ra sông Hậu ghé Cồn Sơn bắt đầu hành trình trải nghiệm đời sống dân dã, chân chất của người dân địa phương. Sau khi dùng bữa trưa, khách có thể trở về bờ đi đường bộ hoặc tiếp tục đi đường sông thăm viếng các công trình kiến trúc cổ, như: Đình Bình Thủy, nhà cổ họ Dương được lên nhiều bộ phim về thời Pháp thuộc, chùa Nam Nhã Đường… trước khi về lại bến Ninh Kiều để thưởng thức không gian đêm Tây Đô sông nước với cầu đi bộ, dạo bến Ninh Kiều, đi du thuyền trên sông nghe đờn ca tài tử.

Bài, ảnh: NGUYỄN THÀNH

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Cồn Sơn