14/03/2009 - 20:58

Clamwin – Phần mềm diệt virus mã nguồn mở hiệu quả

Giao diện đang quét virus của Clamwin

Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế toàn cầu như hiện nay, xu hướng chung của doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí trong lĩnh vực công nghệ thông tin là hướng đến sử dụng phần mềm mã nguồn mở, từ hệ điều hành, ứng dụng văn phòng, trình duyệt web, thiết kế web... cho đến phần mềm diệt virus mã nguồn mở. Clamwin là một trong số hiếm hoi các phần mềm diệt virus mã nguồn mở hiệu quả đó. Clamwin được cộng đồng lập trình viên các nước phát triển như Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha... xây dựng trong mấy năm gần đây và hiện nay nó đang có lượng người sử dụng tăng rất nhanh trên thế giới.

Clamwin sử dụng kỹ thuật ClamAV Scanning Engine để quét virus một cách toàn diện, vì vậy nó có thể phát hiện, diệt virus và spyware với tỷ lệ thành công rất cao so với các phần mềm diệt virus hiện nay. Clamwin là một phần mềm diệt virus độc lập, có thể được dùng để đính kèm trong các trình duyệt web và Outlook Express để xóa các file, email nguy hiểm cho máy tính. Clamwin tự động cập nhật cơ sở dữ liệu virus mỗi ngày và mỗi khi bạn chuẩn bị quét virus. Các loại virus như: trojan, brontok, virus tạo file và thư mục chấm exe... và nhiều loại virus thông thường khác được Clamwin phát hiện và diệt rất chính xác. Nó cũng cho phép quét bộ nhớ, quét từng ổ đĩa, quét file, quét thư mục tùy chọn. Bạn có thể đặt lịch quét sẵn định kỳ cho nó hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần hoặc mỗi khi kết thúc phiên làm việc. Ngoài ra, Clamwin còn cho phép bạn thiết lập chế độ bóc tách và diệt các Macros ra khỏi các file đính kèm và các file của MS Office Documents.

Phiên bản mới nhất của nó là Clamwin Free Antivirus 0.94.1 với dung lượng 24,5MB, có thể tải về trực tiếp tại địa chỉ http://www.clamwin.com/content/view/18/46/ hoặc vào trang chủ: www.clamwin.com để tải. Do là phần mềm mã nguồn mở nên nó hoàn toàn miễn phí và việc cài đặt cũng rất dễ dàng. Sau khi tải về bạn chỉ việc nhắp đúp vào file thực thi để chạy và chọn Next để tiếp tục. Sau đó Clamwin tự động cập nhật dữ liệu mới nhất về virus và kết thúc quá trình cài đặt.

Trần Đăng

Chia sẻ bài viết