04/08/2022 - 21:58

Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp hiểu, tích cực tham gia 

(TTXVN) - Sáng 4-8, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) Phạm Minh Chính dự sự kiện "Ngày CĐS ngành Ngân hàng" do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng. Ảnh: LÂM KHÁNH - TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng. Ảnh: LÂM KHÁNH - TTXVN

Sự kiện được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa trụ sở NHNNVN tại Hà Nội và Chi nhánh NHNNVN tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; với hơn 4.000 người tham dự. Sự kiện có các hoạt động chính: Lễ công bố "Ngày CĐS" của ngành Ngân hàng và ra mắt Ban chỉ đạo CĐS ngành Ngân hàng; trình diễn demo công nghệ ngành Ngân hàng; hội thảo khoa học "Tăng cường kết nối, thúc đẩy CĐS ngân hàng"; triển lãm các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu về ứng dụng khoa học công nghệ, CĐS của ngành Ngân hàng.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự kiện "Ngày CĐS" ngành Ngân hàng thể hiện sự nỗ lực của NHNNVN, sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng tập trung khắc phục những hạn chế, bất cập, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa tiến trình CĐS, đáp ứng các yêu cầu, đạt được mục tiêu đề ra, đặc biệt là phát huy hơn nữa vai trò, ý nghĩa quan trọng, nâng cao hiệu quả của CĐS đối với ngành Ngân hàng và nền kinh tế.

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Ngân hàng cần tiếp tục chủ động nắm bắt nhu cầu thực tiễn của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng để xây dựng các văn bản pháp lý phù hợp với thực tiễn và bối cảnh CĐS, tạo thuận lợi cho ứng dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh, cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo sự hài lòng, gắn bó của khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện trình Chính phủ Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt; mặt khác, cần xây dựng, thử nghiệm và áp dụng khung pháp lý mới đối với phát triển công nghệ tài chính.

Thủ tướng đề nghị triển khai CĐS một cách tổng thể, đảm bảo hiệu quả, không được lãng phí nguồn lực; có trọng tâm, trọng điểm; tránh tình trạng "trăm hoa đua nở"... Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, phát triển các hạ tầng dùng chung của ngành như hạ tầng thanh toán, hạ tầng thông tin tín dụng để làm hạt nhân và theo kịp được nhu cầu phát triển của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán; đẩy mạnh kết nối, liên kết giữa ngân hàng, tổ chức tín dụng với các ngành, lĩnh vực khác nhằm mang lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, công tác CĐS phải bảo đảm an ninh, an toàn, bao gồm an ninh, an toàn hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, bảo mật thông tin khách hàng; cơ sở dữ liệu, thông tin dữ liệu, kết nối theo chuẩn; tăng cường cơ chế kiểm tra, giám sát… Thủ tướng yêu cầu tăng cường tuyên truyền về lợi ích của CĐS trong lĩnh vực ngân hàng đến người dân, doanh nghiệp, giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả. "Nhận thức sẽ đóng vai trò quyết định trong CĐS và CĐS chỉ thực sự thành công khi mỗi một người dân, doanh nghiệp hiểu, tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà CĐS mang lại", Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, ngành Ngân hàng quan tâm tới công tác đào đạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là về nhân lực công nghệ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp để phát huy cao nhất năng lực, trí tuệ của người lao động ngành Ngân hàng nhằm phục vụ tốt hơn nữa người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực CĐS để phát triển, tiếp nhận các công nghệ mới vào các hoạt động ngân hàng như công nghệ giao tiếp tầm ngắn, công nghệ thẻ thanh toán không tiếp xúc…

Chia sẻ bài viết