09/10/2020 - 14:58

Chợ Mây núi Cấm 

Khách hành hương và du lịch mỗi lần lên đỉnh núi Cấm (An Giang) không khỏi ngạc nhiên khi đi ngang qua một khu chợ có tên chợ Mây. Chợ nằm bên cạnh hồ Thủy Liêm, đối diện với chùa Phật Lớn, một bên là chùa Vạn Linh, một bên là tượng Phật Di Lặc, xa xa là núi rừng trùng điệp, mặt nước hồ Thủy Liêm gợn sóng xanh rì, tạo nên bức tranh quê mộc mạc yên bình ở nơi non cao.

Chợ Mây nhóm trên một bãi cỏ trống.

Chợ Mây nhóm trên một bãi cỏ trống. 

Có thể coi đây là nơi mua bán “độc nhất vô nhị” ở miền Tây vì chợ nhóm trên một đỉnh núi từng được mệnh danh là nóc nhà của ÐBSCL. Gọi là chợ Mây vì chợ nhóm từ lúc gà gáy canh năm, sương mù hãy còn phủ trắng trên đỉnh núi. Ða số tiểu thương đều là phụ nữ dân tộc Khmer sống ở chân núi Cấm gánh hàng lên bán. Chị Neang Lương cho biết: Ðể đưa những gánh hàng lên tới chợ, chị phải thức dậy từ 3 giờ sáng, vượt hơn 4.000 mét đường đất đá vô cùng vất vả. Hôm nào hàng nhiều, chị đi đường tráng nhựa nhưng phải thuê xe ôm chở lên một đoạn dốc rồi tiếp tục đi bộ.

Ngoài tên chợ Mây, người dân địa phương còn gọi là chợ Chạy vì ngoài bán tại điểm chính, họ còn phải nhanh chân gánh hàng bán cho khách hành hương, khách du lịch tại các quán ăn và nhà trọ. Ngoài ra, còn có tên là chợ Chùa vì xung quanh khu vực này có nhiều ngôi chùa cổ kính, lâu đời.

Mặc dù là chợ nhóm trên núi khá đơn sơ nhưng số người mua bán thật rộn ràng, tấp nập vì đây là đầu mối giao lưu giữa các khu du lịch hành hương. Tại đây, người bán tự gánh hàng đến bày ra trên một thảm cỏ hoặc lề đường, hoàn toàn không có mái che, không có sạp, kệ.  

Hàng hóa đa phần là sản vật địa phương, rau rừng, trái cây, khoai củ, mắm muối, nhang đèn, bánh trái… Hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa trong khoảng 2 tiếng đồng hồ là tan chợ. Sau đó, người họp chợ chia nhau mỗi người một ngả, tiếp tục quang gánh đi khắp các ngõ ngách trên đỉnh núi bán cho khách du lịch và nhà dân đến khi hết hàng mới xuống núi về nhà.

Tại đây, mọi người vui vẻ và cởi mở. Vì chợ họp trong chớp nhoáng nên người mua kẻ bán trả giá rất nhanh, gọn, không cà kê, kèo cò bớt một thêm hai. Bà Bích Thủy, chủ một nhà trọ cách chợ 500 mét cho biết, ngôi chợ này trước năm 1975 chỉ có khoảng chục người mua bán nông sản thực phẩm nuôi trồng trên núi, sau đó lần hồi tăng lên, đến nay ước tính có tới 70 gánh hàng, kể cả nhóm người bán đồ trái cây, nhang đèn dưới chân tượng Phật Di Lặc. Thịnh hành nhất là từ năm 2006, khi tượng Phật Di Lặc khánh thành, du khách ngày càng đông, ai ai cũng muốn tham quan, thưởng thức các món bánh dân gian tại ngôi chợ độc đáo này. Ðặc biệt, giới văn nghệ sĩ và báo chí cũng thường xuyên đến chợ Mây để quay phim, chụp ảnh và làm phóng sự.

Hiện nay, An Giang có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Một trong những hành trình du lịch nổi tiếng nhất là hành hương viếng chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh và ượng Phật Di Lặc trên Thiên Cẩm Sơn. Ðặc biệt tại đây, nhờ có ngôi chợ Mây vừa là đầu mối giao lưu mua bán giữa các khu du lịch, vừa là một nét đẹp truyền thống, cho du khách thêm một trải nghiệm, khám phá, mua sắm và thư giãn.

Núi Cấm có tên gọi khác là Thiên Cấm Sơn hay Thiên Cẩm Sơn, thuộc dải Thất Sơn (vùng Bảy Núi), xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang, cách TP Long Xuyên khoảng 90km và TP Châu Đốc khoảng 37km. Núi Cấm hiện là ngọn núi cao nhất vùng ĐBSCL với độ cao hơn 700m so với mực nước biển.

Bài, ảnh: THÀNH HIỆP

Chia sẻ bài viết