23/02/2024 - 19:53

Cần Thơ rộn ràng Lễ hội Cầu an đầu Xuân 

(CT) - Từ ngày 21 đến ngày 23-2, (nhằm 12 đến 14 tháng Giêng), Ban Tế tự Miếu Bà Xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) long trọng tổ chức Lễ hội Cầu an năm Giáp Thìn.

Người dân tham gia Lễ hội Cầu an tại Miếu Bà Xóm Chài, cầu mong những điều may mắn, bình an trong năm mới.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động như vía Bà Chúa Xứ, cúng Bà Vạn Ban Ngũ Hành, Hội đồng, Tả ban, Hữu ban… Ðiểm nhấn của lễ hội là Ban tế tự và người dân chung tay làm tàu tống phong (một số nơi gọi là bè thủy lục), trang trí đẹp mắt. Trưa 14 tháng Giêng, hàng ngàn người tụ họp để cúng tế và tiến hành thả tàu tống phong ra sông Hậu. Hàng trăm chiếc ghe, tàu chở người dân tham gia lễ hội, té nước vào nhau với ước nguyện năm mới bình an, khỏe mạnh và may mắn. Năm nay, nhiều đơn vị du lịch, lữ hành cũng khai thác lễ hội để làm nên sản phẩm du lịch văn hóa sông nước phục vụ du khách.

Cùng thời điểm này, nhiều miếu, chùa, ở các địa phương như Hưng Phú, Hưng Thạnh (quận Cái Răng), xã Giai Xuân, Trường Long, Nhơn Ái (Phong Ðiền), An Bình, An Cư (quận Ninh Kiều), một số miếu ở quận Thốt Nốt… cũng tổ chức Lễ hội Cầu an. Lễ hội Cầu an hay được dân gian quen gọi là Lễ Tống phong, Lễ Tống ôn, tống gió, được tổ chức vào dịp đầu năm, với nghi thức quan trọng là tống bè thủy lục, biểu thị cho việc xua đuổi bệnh tật, điều không may trôi theo dòng nước và cầu mong mọi điều tốt lành trong năm mới.

Tin, ảnh: DUY KHÔI

 

Chia sẻ bài viết