10/05/2017 - 15:19

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Moon Jae-in dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu

Ngày 9-5, truyền thông địa phương đưa tin ứng viên Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ tự do đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu của các hãng truyền thông trong cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống Hàn Quốc. Cụ thể, ông Moon Jae-in theo khuynh hướng cánh tả được 41,4% cử tri ủng hộ, trong khi đó ứng viên Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ chỉ được 23,3% cử tri ủng hộ và ông Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả đứng thứ 3 với 21,8%.

Ông Moon Jae-in và vợ bỏ phiếu tại Thủ đô Seoul. Ảnh: EPA

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc thông báo tính đến 15h chiều 9-5 theo giờ địa phương (tức 13h giờ Hà Nội), đã có 27.059.111 trên tổng số 42.479.710 cử tri (tương đương 63,7%) đi bỏ phiếu để bầu ra vị tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc. Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc dự báo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này có thể đạt hơn 80%, mức cao nhất kể từ khi ông Kim Dae-jung được bầu làm tổng thống vào năm 1997.

Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay lập tức sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia thông báo chiến thắng chính thức của một ứng viên trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào sáng nay 10-5.

Trong diễn biến khác, ngày 9-5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin do hãng Kyodo của Nhật Bản đăng tải cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điều kiện Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật, đồng thời nêu rõ Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên cùng chương trình hạt nhân của nước này, thông qua việc duy trì chặt chẽ cơ chế trao đổi chiến lược giữa Seoul và Washington.

L.V (Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết