13/09/2020 - 06:04

Ba Lan xây dựng cơ sở cho 20.000 lính Mỹ đồn trú

Hãng thông tấn PAP của Ba Lan đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak cho biết Ba Lan sẽ xây dựng một cơ sở hạ tầng có thể là nơi đồn trú của hơn 20.000 lính Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Bộ trưởng Błaszczak cho biết thỏa thuận giữa Ba Lan và Mỹ ký kết ngày 15-8 tạo “một khuôn khổ pháp lý” để quân đội Mỹ hiện diện lâu dài tại Ba Lan. Ông Błaszczak nêu rõ: “Đây cũng là khuôn khổ pháp lý cho phép gia tăng quân số Mỹ tại Ba Lan. Theo đó, Ba Lan sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng để hơn 20.000 lính Mỹ có thể đồn trú”.

Đề cập việc Mỹ muốn thành phố Poznan ở miền Tây Ba Lan trở thành sở chỉ huy tiền phương của Quân đoàn 5 của quân đội Mỹ, Bộ trưởng Błaszczak cho rằng việc này có lợi cho an ninh của Ba Lan cũng như các nước ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương  (NATO). Hai bên đã nhất trí rằng những binh sĩ đầu tiên của Quân đoàn 5 sẽ đến Ba Lan vào tháng 10 tới. Poznan hiện là trụ sở tiền phương của Sư đoàn Bộ binh số 1 của Mỹ.

Ngày 15-8 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp các nhà lãnh đạo Ba Lan và ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự mới, theo đó Mỹ sẽ nâng quân số đồn trú tại Ba Lan lên ít nhất 5.500 binh sĩ. Ba Lan cũng đồng ý chi thêm 500 triệu zloty (134,79 triệu USD)/năm để chia sẻ kinh phí duy trì hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia này. Thỏa thuận cũng bao gồm mục tiêu nâng cao năng lực của các lực lượng Ba Lan trong các lĩnh vực như trinh thám và chỉ huy.

       TTXVN

Chia sẻ bài viết