17/10/2021 - 07:56

Ăn nhiều hạt và dầu thực vật giúp tăng tuổi thọ 

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của con người. Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, dung nạp hàm lượng cao axít alpha-linolenic (ALA) - loại axít béo không bão hòa đa omega-3 thường có trong các loại hạt và dầu thực vật - có thể giúp giảm nguy cơ tử vong vì tất cả nguyên nhân, đặc biệt là vì bệnh tim mạch.

Cho đến nay, có nhiều tranh cãi xung quanh mối liên hệ giữa dung nạp ALA và tuổi thọ. Ðể làm rõ điều này, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu lấy từ 41 nghiên cứu tiến hành trong giai đoạn 1991-2021, trong đó tập trung vào mối liên hệ giữa ALA và nguy cơ tử vong vì tất cả nguyên nhân. Những công trình này có sự tham gia của 120.000 người từ 18-98 tuổi, được theo dõi sức khỏe trong thời gian từ 2-32 năm. Các đối tượng cũng được phân tích nồng độ ALA trong mẫu máu và xem xét nguy cơ tử vong do các nguyên nhân tự nhiên, bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, các chuyên gia cũng tính đến các yếu tố ảnh hưởng khác như tuổi tác, cân nặng, thói quen hút thuốc, sử dụng rượu và hoạt động thể chất.

Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy việc dung nạp hàm lượng cao ALA có liên quan với lợi ích giảm nguy cơ tử vong vì tất cả nguyên nhân, vì bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành - lần lượt tương ứng ở mức 10%, 8% và 11%. Cụ thể, cứ dung nạp thêm 1g ALA (khoảng 1 muỗng canh dầu hạt cải) mỗi ngày, thì nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch giảm 5%. 

Trước các phát hiện nói trên, các tác giả nhận định cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn xem xét mối liên quan giữa ALA và các nguyên nhân tử vong, để đưa ra một đánh giá toàn diện hơn về các tác động sức khỏe tiềm ẩn của ALA, cũng như tìm hiểu xem các loại thực phẩm giàu ALA có tác động ra sao đến tỷ lệ tử vong do ung thư.

Theo chuyên trang khoa học Healthline, hàm lượng ALA được khuyến nghị tiêu thụ hằng ngày cho người trên 19 tuổi là ở mức 1.100mg đối với nữ và 1.600mg với nam. Những thực phẩm thực vật cung cấp ALA tốt nhất gồm: hạt chia, bắp cải tí hon, dầu tảo biển, hạt cây gai dầu, hạt óc chó, hạt lanh và dầu tía tô.

AN NHIÊN (Theo BMJ, Study Finds)

Chia sẻ bài viết