19/06/2024 - 11:19

3 món ăn sáng trong tốp "ngon nhất thế giới" 

TasteAtlas - trang web nổi tiếng được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" - vừa công bố Danh sách 100 món điểm tâm ngon nhất thế giới. Trong danh sách này, 3 món ăn sáng quen thuộc của Việt Nam là bò kho, bún bò Huế và cơm tấm sườn được vinh danh.

Bò kho.

Món bò kho được xếp thứ 23 trong danh sách này, đồng thời là "món điểm tâm ngon nhất Việt Nam" và xếp thứ 32 "món hầm ngon nhất thế giới" do TasteAtlas bình chọn. TasteAtlas miêu tả rằng, bò kho là một món hầm chấm bánh mì rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

Dù gọi là món kho nhưng thực chất, đây là món ninh, hầm vì vị nêm nếm không mặn, có thể ăn như một dạng nước súp. Bò kho có thể dùng kèm với nhiều loại thực phẩm khác, như phở, mì gói, mì tươi, hủ tiếu hay bánh mì. Món bò kho muốn tròn vị thì không thể thiếu rau ăn kèm như ngò gai, rau quế, ngò om, húng… Bò kho có màu vàng sậm óng ánh, mùi thơm đặc trưng, được tạo nên từ quế, hồi, hành, ớt… Về nguồn gốc của món ăn này, theo TasteAtlas thì "vẫn còn là ẩn số".

Ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, một số quán bán món bò kho được nhiều thực khách ưa thích như ở Câu lạc bộ Hưu trí (đường Mậu Thân), Bánh mì chảo & bò beefsteak 123 (đường Nguyễn Văn Trỗi), Phở 90's (đường Nguyễn Văn Cừ), Hệ thống bò né 3 Ngon…

Món bún bò Huế được TasteAtlas xếp ở thứ tự 50 trong danh sách bình chọn. TasteAtlas đã dành ưu ái cho món ăn này khi miêu tả: "Ðây là một món ăn có hương vị phong phú, phức tạp, với vị cay vượt trội nhiều món ăn Việt Nam khác". Và cho biết, hương vị của món bún bò Huế đến từ nước hầm xương, xương, tủy, mắm ruốc Huế, chanh, sả, cùng nhiều loại gia vị khác. Sợi bún bò Huế lớn hơn sợi bún thường.

Bún bò Huế và cơm tấm, những món ăn sáng quen thuộc, thơm ngon tròn vị. 

Món bún bò Huế từ xuất phát từ Huế nhưng lan tỏa ra khắp các địa phương ở Việt Nam. Dĩ nhiên, độ cay và cả hương vị sẽ gia giảm tùy theo thói quen ăn uống của từng địa phương. Bún bò Huế có thêm khoanh giò hay móng, chả lụa, chả bò… lại càng hấp dẫn. Một số quán bán bún bò Huế gợi ý ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ như quán Vĩ Dạ (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh), quán bún bò Huế (đường Mậu Thân, đối diện giao lộ Nguyễn Việt Hồng), quán bún bò Huế (đường Trần Ngọc Quế, khoảng giữa hai đường 3 tháng 2 và 30 tháng 4), bún bò Huế Huỳnh Châu (đường Phan Ðình Phùng)…

Cơm tấm sườn được xếp ở vị trí thứ 70, hẳn là món ăn quen thuộc, nhất là với người miền Nam. TasteAtlas miêu tả, món ăn này có thịt sườn heo nướng ướp sả và nước mắm, dùng kèm với mỡ hành, dưa chua và một chén nước mắm kẹo đặc trưng. Có nhiều địa phương tạo được thương hiệu riêng với món ăn này, tiêu biểu nhất là món cơm tấm Long Xuyên.

Cơm tấm ở TP Cần Thơ dễ dàng tìm thấy ở các quán ăn. Một số gợi ý như cơm tấm Bà Tư (đường Phan Ðình Phùng), cơm tấm 18 (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh), cơm tấm 66 (đường Nguyễn Văn Cừ), cơm tấm dưới chân cầu Nhị Kiều, cơm tấm vỉa hè đường Thủ Khoa Huân…

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết