24/03/2019 - 09:14

“Du lịch sinh con” của người Nga ở Nam Florida 

Mỗi năm, có hàng trăm thai phụ Nga đến Mỹ sinh con để con họ có thể hưởng tất cả đặc quyền mà tư cách công dân xứ cờ hoa mang lại. Họ phải trả từ 20.000 USD đến hơn 50.000 USD cho nhà môi giới để sắp xếp giấy tờ đi lại, nơi ở và bệnh viện, thường là tại bang Florida. Mặc dù chi phí này là cao, nhưng con họ sẽ được trao những cơ hội và lợi thế đi lại mà các đồng hương Nga khác không có. Bản thân bố mẹ cũng có thể hưởng lợi vào một ngày nào đó.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Theo AP, sở dĩ nhiều người Nga chọn đến Nam Florida “du lịch sinh con” là vì vùng này có thời tiết nhiệt đới và  cộng đồng nói tiếng Nga lớn. Thành phố Sunny Isles Beach ở phía Bắc Miami thậm chí còn được gọi là “Tiểu Mát-xcơ-va”. Ông Anton Yachmenev đến từ công ty Miami Care, đơn vị chuyên sắp xếp các chuyến đi như thế, tiết lộ rằng có khoảng 150 gia đình xứ bạch dương sử dụng dịch vụ của ông mỗi năm và có 30 công ty như vậy trong khu vực.

Hiện chưa có số liệu cụ thể về số lượng phụ nữ nước ngoài đến Mỹ sinh con. Song, người Nga là một phần trong làn sóng “du lịch sinh con” tại Mỹ, cùng với một số lượng khá lớn phụ nữ từ Trung Quốc và Nigeria. Theo ước tính từ Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư - một nhóm ủng hộ các quy định nhập cư chặt chẽ hơn, có khoảng 36.000 phụ nữ nước ngoài đã sinh con tại Mỹ rồi sau đó rời khỏi nước này trong năm 2012. Mặc dù đã có một vài trường hợp giới chức Mỹ bắt giữ nhà điều hành của các “đại lý du lịch sinh con” vì hành vi gian lận thị thực hoặc trốn thuế, song việc đến Mỹ sinh con về cơ bản là hợp pháp.

Được biết, việc đến Mỹ bằng hộ chiếu Nga thường đòi hỏi một quá trình phỏng vấn khó nhọc để xin được thị thực. Chỉ riêng đặt lịch hẹn phỏng vấn đã có thể mất vài tháng. Trong khi đó, hộ chiếu Mỹ mang lại nhiều lợi thế cho người sở hữu nó. Như khi đủ 21 tuổi, một người con (sinh ở Mỹ) có thể nộp đơn xin nhập cư theo diện “thẻ xanh” cho cha mẹ. Ngoài ra, hộ chiếu Mỹ cũng mang đến cho người nắm giữ nó nhiều cơ hội đi lại hơn so với hộ chiếu Nga. Cụ thể là trong khi công dân Nga có thể đi đến khoảng 80 nước miễn thị thực, thì công dân Mỹ có thể thực hiện các chuyến đi ngắn hạn tới hơn 180 quốc gia mà không cần xin thị thực.

NGUYỆT CÁT

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Du lịch sinh con