18/02/2011 - 09:30

Xuất khẩu cá nóc, tiềm năng mới cho thủy sản Việt Nam

Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cá nóc đang thực sự trở thành mặt hàng ưa chuộng trên nhiều thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc... Chính vì thế, nhu cầu nhập khẩu cá nóc với số lượng lớn ngày càng cao từ các nước, trong đó có Việt Nam, điều này mở ra một tiềm năng mới cho ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 40 loài cá nóc, với trữ lượng khoảng 37.287 tấn. Cá nóc lâu nay chưa khai thác bằng các ngư cụ chuyên biệt, chúng thường lẫn trong các mẻ lưới (số lượng chiếm từ 2-6%). Riêng tại vùng biển Kiên Giang, sản lượng cá nóc khai thác đạt được khoảng 6.000-10.000 tấn/năm. Toàn bộ cá nóc khai thác hầu như được ngư dân bỏ ngay trên biển hoặc đem về đất liền làm thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản hoặc tiêu thụ lén lút với giá thấp.

Để tránh khả năng mất cân bằng hệ sinh thái biển, giảm lãng phí... và nhận thấy thị trường Hàn Quốc rất ưa chuộng cá nóc, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho phép 2 tỉnh Khánh Hòa và Kiên Giang thí điểm khai thác, chế biến và xuất khẩu cá nóc sang Hàn Quốc. Tỉnh Kiên Giang đã giao cho 2 đơn vị chế biến và xuất khẩu cá nóc, 4 cơ sở thu mua, bảo quản và vận chuyển cá nóc tại cảng cá Khu công nghiệp Tắc Cậu để đảm bảo không tiêu thụ cá nóc ở thị trường nội địa, tránh xảy ra tác hại xấu ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân. Hiện, công ty chế biến chỉ được giao nhận, thực hiện hợp đồng xuất khẩu cá nóc với Công ty Korea Poseidon Seafood Co., Ltd (Hàn Quốc).

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết