01/12/2008 - 08:04

Thái Lan

Xuất hiện đồn đoán về khả năng đảo chính quân sự sau sinh nhật của Nhà vua

Lực lượng ủng hộ chính phủ xuống đường tại Bangkok ngày 30-11 để chống lại PAD.
Ảnh: Reuters

* Cân nhắc hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN

(TTXVN)- Căng thẳng leo thang tại Thái Lan sau khi hàng loạt diễn biến bạo lực tiếp tục xảy ra tại nước này trong hai ngày cuối tuần làm gia tăng những đồn đoán về khả năng xảy ra đảo chính quân sự lật đổ Thủ tướng Somchai Wongsawat. Giới phân tích dự đoán đảo chính có thể sẽ xảy ra sau thời điểm sinh nhật của Nhà vua Bhumibol Aduljadej vào cuối tuần này.

Sáng 30-11, một vụ ném lựu đạn đã xảy ra tại Phủ Thủ tướng Thái Lan, nơi lực lượng biểu tình chống chính phủ chiếm giữ từ nhiều tháng qua, làm ít nhất 46 người bị thương, trong đó có ba người bị thương nặng. Trước đó, tối 29-11, cảnh sát chống bạo động Thái Lan đã phải rút khỏi một trạm kiểm soát gần sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Thủ đô Bangkok sau khi bị hàng trăm người biểu tình chống chính phủ tấn công. Khoảng 150 cảnh sát tại trạm kiểm soát này đã phải rút lui khi một đoàn xe chở người biểu tình, trong đó có nhiều người cầm theo gậy sắt, thậm chí một số người còn cầm súng, tiến về phía họ. Một sĩ quan cảnh sát cho biết lực lượng này đã bị phe biểu tình liên tục khiêu khích song cảnh sát vẫn kiềm chế và rút lui do không muốn xảy ra đối đầu. Đoạn băng ghi hình vụ việc còn cho thấy một người biểu tình bắn súng ngắn về phía xe cảnh sát. Trước đó, khoảng 2.000 người biểu tình cũng đã buộc cảnh sát phải rút khỏi một trạm kiểm soát gần sân bay. Báo Dân tộc của Thái Lan đưa tin mặc dù không xảy ra bạo lực song một sĩ quan cảnh sát đã bị những người biểu tình bắt giữ.

Bất chấp các nỗ lực thương thuyết của chính phủ, Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD), lực lượng lãnh đạo biểu tình, vẫn tuyên bố không rời bỏ các địa điểm mà họ chiếm giữ cho đến khi Thủ tướng Somchai từ chức. Trong khi đó, lực lượng ủng hộ chính phủ cũng tuyên bố bắt đầu biểu tình tại Bangkok từ ngày 30-11 nhằm phản đối lực lượng đối lập. Động thái này làm dấy lên nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa hai lực lượng chống đối nhau, châm ngòi cho bạo lực lan rộng.

* Căng thẳng tăng cao đã khiến Thái Lan lần đầu tiên cân nhắc khả năng hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN dự kiến tổ chức tại nước này vào tháng 12, cho tới tháng 3-2009. Ngoại trưởng Thái Lan Sompong Amornwiwat đã xác nhận thông tin trên.

Chia sẻ bài viết