08/10/2011 - 10:39

Xử lý nghiêm vi phạm trần lãi suất huy động của HD Bank

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cho biết: Ngày 4-10, Thanh tra NHNN Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định trần lãi suất huy động của NHNN tại chi nhánh Tân Bình của Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank) và đã phát hiện ra nhiều sai phạm.

Theo đó, Thanh tra NHNN và Tổng cục Cảnh sát đã phát hiện, thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ về việc Chi nhánh này vi phạm nghiêm trọng các quy định trần lãi suất huy động. Giám đốc chi nhánh, các cán bộ có liên quan đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Qua đấu tranh, khai thác, đã phát hiện có sự chỉ đạo chung trong hệ thống HD Bank về việc cố tình vi phạm trần lãi suất. Thanh tra NHNN và Tổng cục Cảnh sát đã quyết định mở rộng diện thanh tra và điều tra đối với Hội sở chính và một số Chi nhánh khác của HD Bank. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

NHNN khẳng định: Sau một tháng thực hiện Chỉ thị số 02/CT-NHNN của Thống đốc NHNN, tuyệt đại đa số các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chấp hành nghiêm túc với tinh thần tự giác cao, mang lại sự chuyển biến tích cực, lành mạnh trong toàn hệ thống. Vì vậy, hành vi vi phạm của HD Bank là hết sức nghiêm trọng, không những vi phạm các quy định của pháp luật mà còn là sự cạnh tranh không lành mạnh, đi ngược lại quyền lợi của các TCTD khác trong hệ thống.

THU HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết