Hưởng ứng học tập Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng về: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” và Chuyên đề hằng năm, Đảng bộ xã Long Phú, TP Cần Thơ, đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân nỗ lực làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Tuyến đường hoa kiểu mẫu Khu 3, ấp Nước Mặn II, xã Long Phú.
Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục và lâu dài, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Long Phú đã ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các ấp tổ chức triển khai, quán triệt và thực hiện hiệu quả Kết luận số 01 - KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Kết luận số 01 - KL/TW), tạo lan tỏa trong toàn xã hội. Các phòng, ban ngành, đoàn thể, cùng các cơ quan, đơn vị và các ấp tích cực triển khai, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về thực hiện Kết luận số 01 - KL/TW, Chuyên đề toàn khóa và Chuyên đề hằng năm bằng hình thức đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tiễn. Cấp ủy, cơ quan, các phòng, ban ngành, đơn vị và một số chi bộ ấp đã tổ chức tọa đàm, hội thảo, các hội thi đua tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổ chức hội nghị, liên hoan về gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ học tập, các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các đơn vị và các ấp, thực hiện nhiều mô hình, công trình, phần việc làm theo gương Bác rất thiết thực.
Theo ông Trần Sang, Bí thư Chi bộ ấp Bưng Long, xã Long Phú, để tạo sự lan tỏa việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi ủy quan tâm giáo dục, nâng cao nhận thức, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Các đảng viên xây dựng kế hoạch thực hiện việc học và làm theo gương Bác thông qua từng việc làm cụ thể để Chi ủy theo dõi, kiểm tra, giám sát.
Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, Chi bộ ấp Nước Mặn II, xã Long Phú, rất nghiêm túc thực hiện nêu gương, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, từ đó củng cố niềm tin với nhân dân, xây dựng văn hóa, đạo đức trong Đảng. Lộ dal nông thôn thuộc Khu 3, ấp Nước Mặn II, có chiều dài gần 1.000m, rộng 3m, nối liền tỉnh lộ 933B, trước đây chỉ là một bờ ruộng. Để cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, nhất là tạo điều kiện cho bà con nông dân đi lại, vận chuyển nông sản, trẻ em đến trường được thuận tiện hơn, đặc biệt là đóng góp công sức để xã Long Phú sớm đạt chuẩn nông thôn mới, Chi bộ vận động đảng viên và bà con nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động xây dựng nên tuyến đường này. Sau khi tuyến đường đưa vào sử dụng, Chi bộ còn đăng ký với Đảng ủy xã Long Phú xây dựng “Tuyến đường hoa kiểu mẫu”. Tập thể Chi bộ cùng bà con nhân dân trồng và chăm sóc hoa hai bên lề lộ, vận động đóng góp dựng và gắn bóng đèn chiếu sáng được 92 trụ, xã hội hóa làm cổng chào của ấp, trị giá hơn 100 triệu đồng. Hiện Chi bộ thành lập được 1 đội trồng và chăm sóc hoa, với 16 thành viên. Mỗi ngày từng thành viên và định kỳ thứ sáu hằng tuần, tất cả đảng viên và bà con nhân dân đều ra quân trồng và chăm sóc hoa. Tuyến đường hoa này không chỉ rất đẹp, mà con lan tỏa đến các ấp khác thực hiện theo.
Bà Huỳnh Thị Xiêm, người dân ở Khu 3, ấp Nước Mặn II, xã Long Phú, chia sẻ: “Mỗi ngày dù mưa hay nắng tôi đều giành một ít thời gian ra đây để xem và chăm sóc hoa. Nếu ai có dịp đi qua đây, sẽ được tận hưởng không khí trong lành của miền quê, tận mắt nhìn thấy cánh đồng xanh mướt, pha lẫn hoa dọc theo tuyến đường dal thẳng tắp. Không chỉ riêng tôi, mà bà con ở đây đều cảm thấy rất vui và có ý nghĩa khi được đóng góp công sức của mình để làm thay đổi diện mạo quê hương”.
Riêng đối với Bí thư Chi bộ ấp Nước Mặn II Sư Tùng, mỗi buổi sáng hay lúc hoàng hôn, thay vì đi tập thể dục như mọi người thường làm, thì ông xách từng thùng nước tưới hoa, xem đó cũng là một biện pháp để ông thư giản, rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Ông Sư Tùng nói: “Học theo Bác, đối với tôi là việc làm rất thiêng liêng, mà hằng ngày ai cũng có thể làm được. Mỗi ngày làm một việc tốt, dù chỉ là nhỏ nhất, dần dần thì sẽ thành việc lớn và mang lại sự thành công tốt đẹp. Điển hình như tuyến đường hoa này, hằng ngày, mỗi người chỉ dành một chút thời gian chăm sóc, sẽ cho một đường hoa đẹp. Và cũng từ tuyến đường hoa này, chính là động lực lớn để giúp bản thân tôi tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt công việc được giao trong thời gian tới”.
Xã Long Phú, đã hơn 10 năm nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW. Hơn 10 năm qua, đã ghi dấu những kết quả quan trọng, những mô hình tiêu biểu, những câu chuyện đẹp giữa đời thường, trở thành điểm tựa vững chắc để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. ông Dương Thanh Toàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Long Phú, cho biết: “Ngay từ những ngày đầu triển khai, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã xác định: Việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, cần được thực hiện đồng bộ, sáng tạo và gắn với thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị. Với sự chỉ đạo sát sao từ Trung ương, Thành ủy Cần Thơ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã ban hành nhiều văn bản, cụ thể hóa, từ kế hoạch hành động đến các chương trình, chuyên đề hàng năm. Các hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề được tổ chức nghiêm túc; với tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia đạt trên 98%. Đặc biệt là có trên 94% cán bộ, đảng viên đã đăng ký cam kết học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Việc học tập và làm theo Bác đã lan tỏa sâu rộng từ các chi bộ cơ sở đến từng khu dân cư. Các buổi sinh hoạt chuyên đề, thảo luận, kiểm điểm, gắn với tự soi, tự sửa được tổ chức thường xuyên, giúp mỗi cán bộ, đảng viên rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức trách nhiệm trước Đảng, trước dân. Từ đó, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn, như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số,... đều gắn chặt với việc học tập và làm theo Bác, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, mang lại hiệu quả thiết thực”.
Việc học và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, giàu ý nghĩa đã được xây dựng và nhân rộng trên toàn địa bàn. Điển hình như mô hình “Camera an ninh”; “Ánh sáng an ninh”, góp phần giữ vững trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn; mô hình “Phụ nữ tiết kiệm làm theo lời Bác” đã lan tỏa giá trị sống giản dị, nhân văn; mô hình “Lúa chất lượng cao” của Hội Nông dân đã nâng tầm giá trị nông dân địa phương; mô hình “Hạt gạo chia sẻ”, của Đoàn Thanh niên đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái; mô hình “Hỗ trợ mua bán nhỏ” của Mặt trận Tổ quốc xã, đã giúp đỡ hộ nghèo, những hoàn cảnh khó khăn tự tin vươn lên trong cuộc sống. ….
Dấu ấn đậm nét nhất trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW ở xã Long Phú chính là việc phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Từ các lãnh đạo Đảng ủy đến từng chi, đảng bộ trực thuộc, đã trở thành chuẩn mực đạo đức, là thước đo phẩm chất, năng lực và tinh thần trách nhiệm. Các buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân, các hoạt động sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân được tổ chức thường xuyên, tạo nên niềm tin vững chắc trong quần chúng nhân dân. Trong suốt quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân có chuyển biến rõ rệt; kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường; tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng chuẩn mực; nhiều mô hình điển hình tiên tiến được phát hiện, nhân rộng có sức lan tỏa mạnh mẽ; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; sự đồng thuận xã hội được nâng cao, niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Chính quyền được nâng cao. …
Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW trong thời gian tới, ông Dương Thanh Toàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Long Phú, định hướng: “Đảng bộ xã Long Phú tăng cường đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, gắn với nhiệm vụ chính trị, với từng công việc hằng ngày; tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức mới mẻ, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng. Nâng cao vai trò nêu gương, lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên. Gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; đồng thời phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong giám sát, vận động, nhận rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, để lan tỏa đến từng cộng đồng dân cư và từng cá nhân”.
Trong suốt quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị, xã Long Phú, đã có hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng học tập và làm theo Bác, đã có những mô hình, cách làm hay trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Đến nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội; đồng thời, trở thành phong trào thi đua để cán bộ, đảng viên và nhân dân góp sức xây dựng TP Cần Thơ nói chung, xã Long Phú nói riêng, phát triển nhanh, bền vững và hiện đại.
Bài và ảnh: SÓC CA