12/02/2017 - 08:56

Vụ ngộ độc thực phẩm tại 3 trường tiểu học ở Vĩnh Long: Phần lớn học sinh đã được xuất viện

Bác sĩ Phan Văn Năm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cho biết: Đến 11 giờ ngày 11-2, sức khỏe của 74 học sinh của Trường Tiểu học A thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ), Trường Tiểu học Chu Văn An và Trường Tiểu học Trương Định (thành phố Vĩnh Long) đến cấp cứu tại Bệnh viện do ngộ độc thực phẩm, đã ổn định.

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân chuẩn bị xuất viện sau khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Hiện, có 59 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện. Số còn lại đang được theo dõi tại khoa Nhi của Bệnh viện do còn dấu hiệu mệt, nôn, ói, sức khỏe chưa thật sự ổn định và cần truyền thêm dịch, cung cấp nước, điện giải… Trong số này, có 4 trường hợp tương đối nặng, được theo dõi trong phòng hồi sức tích cực của khoa Nhi. Dự kiến, trong khoảng 1 - 2 ngày tiếp theo, các học sinh này sẽ được xuất viện.

Chị Bùi Thị Kim Hồng, phụ huynh cháu Nguyễn Hồng Ngọc (học sinh Trường Tiểu học Trương Định, thành phố Vĩnh Long) cho biết, bác sĩ thông báo sức khỏe của cháu đã ổn định và được xuất viện trong buổi sáng hôm qua. Chị cho biết, khoảng 16 giờ ngày 10-2, nhà trường gọi điện về gia đình cho biết cháu bị ói nhiều lần sau khi ăn trưa. Khoảng 17 giờ, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để cấp cứu, bác sĩ cho biết cháu bị ngộ độc thực phẩm.

Theo thống kê từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa huyện Long Hồ và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Long, có khoảng hơn 210 em học sinh của 3 trường tiểu học trên nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm. Hiện, ngoài số học sinh được xuất viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa huyện Long Hồ cũng chỉ còn 9/83 trường hợp bị ngộ độc còn nằm viện theo dõi, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Long cũng chỉ còn 10/53 trường hợp.

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 10-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận nhiều học sinh tiểu học của Trường Tiểu học A thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ), Trường Tiểu học Chu Văn An và Trường tiểu học Trương Định (thành phố Vĩnh Long) đến cấp cứu, nghi do ngộ độc thực phẩm. Phần lớn các cháu đều có chung dấu hiệu là nôn, ói nhiều lần, ngoài ra một số trẻ bị sốt nhẹ và tiêu chảy nhiều lần.

Bệnh viện đã huy động lực lượng y, bác sĩ tích cực cấp cứu và điều trị cho các cháu như uống thuốc kháng sinh, truyền dịch, điện giải… Theo chuẩn đoán ban đầu, các cháu bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài số học sinh được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, còn nhiều em nhập viện theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Long Hồ, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Long và Bệnh viện Y dược Cổ truyền thành phố Vĩnh Long. Các em học sinh bị nghi ngộ độc đều ăn bán trú tại trường và do một cơ sở cung cấp suất ăn tại thành phố Vĩnh Long cung cấp.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm để xác định nguyên nhân.

Tin, ảnh: PHẠM MINH TUẤN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết