05/06/2020 - 08:14

Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL lần thứ VIII-2020

Vĩnh Long hướng đến kỳ đại hội ấn tượng 

Với vai trò chủ nhà Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ĐBSCL lần thứ VIII-2020 sẽ diễn ra vào tháng 8 tới, Vĩnh Long đang tích cực chuẩn bị mọi công tác cho các cuộc tranh tài, nhằm hướng đến một kỳ đại hội thành công. Ông Huỳnh Trung Toàn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, cho biết thêm về công tác chuẩn bị của đơn vị chủ nhà:

Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII-2020 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 1 và kết thúc trong tháng 5. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19, đại hội được dời lại vào tháng 8. Từ năm ngoái, chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể cho lễ khai mạc, bế mạc, tổ chức thi đấu của đại hội, chỉ cần đến ngày là triển khai. Khi chuyển đổi thời gian, chúng tôi chỉ phải làm lại chương trình khai mạc, còn các hoạt động khác trong kế hoạch hầu như không thay đổi. Có một vấn đề chung của Vĩnh Long và các địa phương là do thực hiện giãn cách xã hội, nên vận động viên (VĐV) không tập trung tập luyện thời gian khá lâu, sự gián đoạn này làm cho kế hoạch tập luyện và thi đấu bị đảo lộn, ảnh hưởng đến việc tính toán “điểm rơi” phong độ của VĐV. Tuy nhiên, tham dự cuộc tranh tài, các đơn vị đều có sự chuẩn bị từ trước, nên khi có sự điều chỉnh thì sẽ bắt nhịp trở lại. Việc dời thời điểm thi đấu cũng là điều kiện để các đơn vị có thời gian chuẩn bị kỹ hơn.

Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII-2020 có điểm gì mới so với các kỳ đại hội trước, thưa ông?

- Về chương trình thi đấu, chúng tôi và các địa phương trong khu vực thống nhất tổ chức các môn thể thao được đào tạo tập trung ở các địa phương, với nhiều môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic, Asian Games, SEA Games như Điền kinh, Bơi lội, Taekwondo, Bóng đá, Karatedo…; đồng thời đưa các môn thể thao dân tộc, truyền thống vào thi đấu như võ Vovinam, Võ cổ truyền, Đua ghe ngo, Bi sắt. Các môn được tổ chức phải hài hòa giữa các đơn vị, đảm bảo yếu tố khách quan, công bằng, có như vậy sân chơi thể thao ĐBSCL mới thật sự có ý nghĩa, cho thấy xu hướng phát triển của thể thao khu vực.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra đại hội thể thao, chúng tôi đồng thời tổ chức các hoat động trưng bày giới thiệu sản phẩm và địa điểm du lịch, các đặc sản, văn hóa ẩm thực ở Vĩnh Long... Việc kết hợp hoạt động thi đấu thể thao và du lịch sẽ tạo nên một bầu không khí sôi nổi, hào hứng cho các đoàn tham dự, cũng để chúng tôi giới thiệu về nét đẹp văn hóa, du lịch, con người ở Vĩnh Long.

Đoàn VĐV chủ nhà đặt mục tiêu gì trong cuộc đua xếp hạng toàn đoàn, thưa ông?

- Vĩnh Long rất vinh dự khi được trao quyền đăng cai sự kiện thể thao quan trọng của khu vực, trong đó có tổ chức thi đấu 6 môn thể thao, gồm: Bắn cung, Bóng chuyền nam, Cầu mây, Điền kinh, Bóng đá nam và Taekwondo. Từ khi nhận cờ đăng cai, chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể, chuẩn bị chu đáo. Năm ngoái, địa phương đã chi hơn 8 tỉ đồng làm mới khu khán đài, sân cỏ môn bóng đá, nâng cấp đường chạy điền kinh trong sân vận động tỉnh để phục vụ cho đại hội. Sân bãi, cơ sở vật chất tại các điểm thi đấu các môn thể thao trong nhà cũng đã được nâng cấp, sửa chữa, sẵn sàng cho các đoàn đến tập huấn, thi đấu.

Tại đại hội, đoàn thể thao Vĩnh Long đăng ký 16/24 môn, với mục tiêu đạt khoảng 110 huy chương các loại, nằm trong tốp 3 hạng đầu. Chúng tôi đặt hy vọng vào các môn triển vọng như Vovinam, Bơi lội, Bắn cung, Điền kinh, Cầu mây, Taekwondo... Để hoàn thành nhiệm vụ, thời gian qua các đội tập luyện tích cực. Trong những năm gần đây, các địa phương đều hướng đến phát triển thể thao đỉnh cao, nên có sự đầu tư tập trung. Ở sân chơi này có sự góp mặt của nhiều VĐV đẳng cấp quốc gia, quốc tế, cho nên việc tranh chấp huy chương rất quyết liệt, phải cố gắng thì mới có chiến thắng.  

Các võ sĩ Vovinam Vĩnh Long tích cực tập luyện cho mục tiêu đoạt từ 4 HCV tại Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII-2020.

 

 Theo ông, việc duy trì tổ chức các kỳ đại hội thể thao ĐBSCL có lợi gì cho phong trào TDTT các tỉnh, thành trong khu vực?

- Đại hội TDTT ĐBSCL là sân chơi ý nghĩa, tạo điều kiện cho các địa phương cọ xát, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn, đồng thời tìm kiếm nhân tài thể thao. Từ kết quả thi đấu, các địa phương kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác đào tạo và có định hướng, quy hoạch lực lượng sao cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và xu thế phát triển của thể thao khu vực, quốc gia và quốc tế. Đơn cử như Vĩnh Long, thông qua kết quả đạt được ở các kỳ đại hội thể thao ĐBSCL, chúng tôi định hình được những môn triển vọng cần tiếp tục đầu tư phát triển, từ đó lập kế hoạch đào tạo thích hợp… Kết quả, trong những năm gần đây thành tích chung của thể thao thành tích cao Vĩnh Long cải thiện đáng kể, nhất là ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2018, Vĩnh Long xếp hạng 16 toàn đoàn, còn ở các kỳ đại hội ĐBSCL gần đây, Vĩnh Long đều nằm trong tốp 3. Gần đây, Đại hội TDTT ĐBSCL còn mở rộng, mời các địa phương mạnh như TP Hồ Chí Minh, Quân khu 9… tham dự, tạo cơ hội cho VĐV học hỏi, trau dồi kinh nghiệm chuyên môn, góp phần nâng chất sân chơi thể thao thành tích cao đồng bằng.

Xin cảm ơn ông!

XUÂN NGUYÊN (Thực hiện) 

Chia sẻ bài viết