01/06/2009 - 08:36

Việt Nam xác nhận ca dương tính với vi rút cúm A (H1N1) đầu tiên

* Giám sát tất cả những người có liên quan đến bệnh nhân

Ngày 31-5, Bộ Y tế đã chính thức xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên dương tính với vi rút cúm A (H1N1).

Đó là bệnh nhân L.Q.T (23 tuổi, Q.Tân Bình, TPHCM), có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp sinh học phân tử dương tính với vi rút cúm A (H1N1). Bệnh nhân là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam và hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Đêm 25-5, bệnh nhân L.Q.T. bắt đầu có triệu chứng sốt nhẹ, nhưng đến ngày 27-5 mới đến khám bệnh ở Bệnh viện Thống Nhất, sau đó là Bệnh viện nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã có những phản ứng kịp thời như: khoanh vùng dập dịch, cách ly và giám sát chặt chẽ tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhân; đồng thời tăng cường giám sát tại 17 cửa khẩu trong cả nước, đặc biệt là người nước ngoài đến từ các nước đang có dịch cúm A (H1N1)

Chiều 31-5, Ts. Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường cho biết: Cục Y tế Dự phòng và Môi trường đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng và Sở Y tế của 24 tỉnh, thành phố có người liên quan đến bệnh nhân nhiễm cúm A (H1N1) đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Tình hình sức khỏe, sự di chuyển hoặc những biến động của 189 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân, kể cả các thành viên trong gia đình phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ trong vòng 7 ngày theo qui định của Bộ Y tế và có báo cáo hàng ngày về Cục Y tế Dự phòng và Môi trường.

Cục Y tế Dự phòng và Môi trường công bố danh sách 24 tỉnh, thành phố có trường hợp liên quan đến bệnh nhân cúm A (H1N1) đầu tiên tại Việt Nam gồm: thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắc Lăk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long. Bộ Y tế cũng đã có những biện pháp khẩn cấp để chủ động ngăn chặn và đề phòng dịch cúm A (H1N1) lây lan trên diện rộng.

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết