15/09/2011 - 09:15

NGÂN HÀNG PHÁT TRIỂN CHÂU Á:

Việt Nam duy trì chính sách thắt chặt sẽ giúp giảm lạm phát

Ngày 14-9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á năm 2011, trong đó dự báo mức tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2011 giảm từ 6,1% xuống 5,8% và sẽ tăng nhanh trở lại ở mức 6,5% trong năm 2012. Lạm phát được dự báo sẽ giảm dần xuống mức 18,7%, vẫn duy trì ở mức cao chủ yếu do giá lương thực tăng cao, sau đó sẽ giảm xuống mức 11% trong năm 2012.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á, Nghị quyết 11 của Chính phủ Việt Nam là một gói chính sách toàn diện, đã tạo ra được những kết quả bước đầu trong việc góp phần ổn định tỷ giá ngoại hối, cho phép nâng cao mức dự trữ ngoại tệ và giảm tốc độ tăng lạm phát theo tháng trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8-2011. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để Việt Nam có thể nới lỏng các chính sách kinh tế vĩ mô bởi lạm phát tính theo năm vẫn ở mức trên 20%. Việc nới lỏng chính sách quá sớm có thể làm giảm hiệu quả những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, làm mất niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào đồng Việt Nam và lại gây ra sức ép sụt giảm dự trữ ngoại tệ. Triển vọng ngắn hạn phụ thuộc nhiều vào việc Chính phủ thể hiện được cam kết tiếp tục hướng tới khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô. Việc duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 sẽ làm giảm lạm phát và góp phần hạ lãi suất, điều này sẽ kích thích niềm tin của các nhà đầu tư và thúc đẩy được các hoạt động kinh tế. Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á cũng đưa ra những nhận xét về thị trường vẫn đang nhận được những tín hiệu khác nhau về các chính sách tiền tệ và tài chính. Điều đó đang làm giảm hiệu quả của gói chính sách ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam: Các nhà đầu tư và người dân Việt Nam sẽ có niềm tin hơn vào quản lý kinh tế nếu các chính sách và việc xây dựng chính sách mang tính rõ ràng, thống nhất và minh bạch hơn. Chất lượng của các khoản tín dụng ngân hàng sụt giảm vẫn đang là một rủi ro. Việc thắt chặt chính sách kinh tế vĩ mô, sau một giai đoạn tăng trưởng tín dụng nhanh sẽ tạo ra những áp lực đối với người vay và các ngân hàng. Chính phủ cần phải có những hành động cụ thể nhằm bảo đảm an toàn cho ngành tài chính...

NGUYỄN HỒNG ĐIỆP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết