05/12/2019 - 14:07

Vẫn có thể nâng cấp lên Windows 10 miễn phí sau 2 năm 

Microsoft đã chính thức kết thúc chương trình nâng cấp miễn phí lên Windows 10 hồi tháng 12-2017, nhưng hiện vẫn có cách cho phép bạn nâng cấp miễn phí từ một hệ điều hành cũ lên Windows 10. Microsoft không còn nói gì về chương trình nâng cấp miễn phí lên Windows 10, nhưng những thiết bị có bản quyền Windows 7, Windows 8 hay Windows 8.1 hiện vẫn có thể nâng cấp lên Windows 10 miễn phí với công cụ Windows 10 Media Creation Tool.

Người dùng CokeRobot trên mạng xã hội Reddit, xưng danh là nhân viên của Microsoft, tiết lộ chương trình nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trong năm đầu chỉ là một chiến lược tiếp thị để thúc đẩy người dùng nhanh chóng đón nhận hệ điều hành mới. Tuy nhiên, đến nay người dùng vẫn có thể nâng cấp lên Windows 10 miễn phí theo một cách khác.

Để nâng cấp lên Windows 10, bạn cần phải tải về và chạy công cụ Media Creation Tool trên các máy tính Windows 7/8/8.1 để tiến hành nâng cấp. Sau khi nâng cấp, bạn kết nối với Internet là bản quyền Windows cũ của bạn sẽ được chuyển đổi thành một bản quyền Windows 10.

Các bước nâng cấp

1. Bạn hãy truy cập trang tải về Windows 10 tại địa chỉ https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10.

2. Bạn nhấp vào nút “Download Tool now” để tải về công cụ Windows 10 Media Creation Tool.

3. Bạn mở công cụ Media Creation Tool và chấp nhận các điều khoản.

4. Bạn chọn “Upgrade this PC now”, rồi nhấn vào nút Next.

5. Công cụ sẽ hỏi bạn có muốn giữ lại mọi thứ hay cài mới hoàn toàn. Bạn có thể chọn Keep all apps and files để giữ lại tất cả ứng dụng và tập tin, rồi tiếp tục.

6. Sau khi bạn nhấp vào nút Install, Windows 10 sẽ bắt đầu được cài đặt. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian và máy tính của bạn sẽ khởi động lại nhiều lần.

7. Sau khi Windows 10 cài đặt xong, bạn kết nối với Internet và mở Settings/ Windows Update/ Activation là máy tính của bạn sẽ được kích hoạt với một bản quyền số. Bạn cũng có thể tự nhập mã sản phẩm Windows 7 hay Windows 8.x của mình để tự kích hoạt Windows 10 nếu máy tính của bạn chưa kích hoạt.

Lưu ý là cách thức này chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng bản quyền gốc của Windows 7 hay Windows 8.1. Trong quá trình nâng cấp, Windows sẽ kết nối với các máy chủ kích hoạt của Microsoft và máy tính của bạn sẽ được cấp một bản quyền số của Windows 10. Bạn sẽ nhận được thông tin “Windows is activated with a digital license” trên trang kích hoạt Windows (Settings > Update & security > Activation).

Bản quyền số liên kết với thiết bị và nếu phần cứng không bị thay đổi, bạn có thể tiến hành cài đặt sạch Windows 10 với công cụ Media Creation Tool hay các tập tin ISO và kích hoạt được tiến hành tự động.

 LÊ PHI (Theo Bleeping Computer)

Chia sẻ bài viết