27/03/2020 - 08:14

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đoàn 

Để phòng, chống dịch COVID-19, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Đây cũng là cơ hội để đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục của tổ chức Đoàn thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông xã hội. Theo đó, tuổi trẻ TP Cần Thơ đã năng động, sáng tạo ứng dụng mạng xã hội, phát động các cuộc thi trực tuyến, làm việc qua mạng để triển khai các hoạt động, phong trào thanh niên.

►Những hoạt động trực tuyến

Đoàn khối Cơ quan Dân Chính Đảng TP Cần Thơ sử dụng ứng dụng Zalo trong công tác Đoàn vụ.

Từ đầu tháng 3, Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan Dân Chính Đảng TP Cần Thơ triển khai cuộc thi tuyên truyền, giới thiệu sách với chủ đề: “Sắt son niềm tin với Đảng”. Ban đầu cuộc thi dự kiến được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cuộc thi được đổi hình thức bằng cách mỗi cơ sở Đoàn quay video (thời gian từ 8 đến 10 phút), sau đó sẽ được tải lên fanpage Facebook của Đoàn khối. Bên cạnh đánh giá của Ban Giám khảo thì sự tương tác, chia sẻ của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cũng là thước đo quan trọng của các video clip. Dù thay đổi hình thức thi nhưng theo anh Huỳnh Ngọc Đoàn, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ, hình thức thi trực tuyến vừa mới lạ, vừa giúp đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch; đồng thời, công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn bởi tính lan tỏa của mạng xã hội.

Thực tế, việc tuyên truyền và giới thiệu các quyển sách nếu chỉ “nói suông” dễ gây nhàm chán. Vì vậy, khi thực hiện video clip sẽ khơi gợi sự sáng tạo của ĐVTN. Ý tưởng độc đáo, mới lạ góp phần giúp nhiều bạn trẻ biết đến quyển sách nhiều hơn; đồng thời, những video clip sẽ là công cụ truyền thông giúp tổ chức Đoàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ĐVTN. Trước đó, đầu tháng 3, Đoàn khối cũng phát động cuộc thi thiết kế infographic tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp và lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng thông qua hình thức trực tuyến, tạo hiệu ứng tốt trong ĐVTN.

Trong 2 năm qua, Đoàn khối đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và ứng dụng mạng xã hội trong công tác Đoàn. Tiêu biểu như 100% các cơ sở Đoàn sử dụng hộp thư điện tử của thành phố để xử lý và giải quyết công tác Đoàn vụ; đưa vào ứng dụng phần mềm chấm điểm thi đua trực tuyến; thiết lập trang fanpage của Đoàn khối để cập nhật thông tin Đoàn-Hội cho cán bộ, đoàn viên. Bên cạnh đó, Đoàn khối cũng chia các cơ sở Đoàn thành 5 nhóm, mỗi nhóm đều thành lập nhóm trên ứng dụng Zalo để thuận tiện trao đổi, liên lạc và thông tin những vấn đề trong triển khai thực hiện phong trào thanh niên. Việc ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội không chỉ giúp tiết kiệm văn bản giấy, mà còn góp phần tạo sự thông suốt, kịp thời cung cấp thông tin chính thống cho ĐVTN.

►Sử dụng hiệu quả mạng xã hội

Chị Trần Thảo Vy, Bí thư Đoàn khoa Nông nghiệp- Sinh học ứng dụng (Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ) cho rằng, việc ứng dụng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục sinh viên rất hữu ích. Cụ thể, Đoàn khoa có 26 chi đoàn trực thuộc với hơn 1.200 đoàn viên. Vì vậy, để định hướng tuyên truyền thông tin thời sự cho sinh viên, Đoàn khoa cập nhật thường xuyên trên fanpage của Đoàn khoa, Đoàn trường. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều thông tin không đúng tràn ngập trên mạng xã hội, nên Đoàn khoa cũng phổ biến thông tin trên fanpage để sinh viên theo dõi, nắm bắt thông tin chính thống, tránh hoang mang và không chia sẻ những thông tin giả, tránh những trường hợp vi phạm pháp luật đáng tiếc.

Việc tập hợp ĐVTN cũng được triển khai hiệu quả trên mạng xã hội. Theo anh Dương Thanh Phong, Bí thư Đoàn phường Xuân Khánh (quận Ninh Kiều), để tập hợp các bạn trẻ tham gia các hoạt động, phong trào thanh niên, Đoàn phường đăng tải trên fanpage của Đoàn phường, các đoàn viên sẽ đăng ký tùy theo nhu cầu, sở trường của các bạn. Điểm thuận lợi, tổ chức Đoàn sẽ nắm được thông tin phản hồi của đoàn viên dễ dàng, từ đó điều chỉnh các hoạt động sao cho phù hợp. Chưa kể, những hình ảnh thanh niên tình nguyện được đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng, góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người trẻ. Nhờ truyền thông tốt, việc tập hợp các bạn trẻ tham gia hoạt động Đoàn ngày càng hiệu quả. Nổi bật là trong tháng 3 này, Đoàn phường thực hiện phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều phần việc hữu ích, như: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và phương pháp phòng, phống dịch COVID-19 cho bà con tiểu thương chợ Xuân Khánh; tổ chức xóa trắng biển quảng cáo trái phép ở đường Mạc Thiên Tích, vận động bà con không buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường; xây dựng một điểm vui chơi cho trẻ em tại Nhà Văn hóa phường.

Không chỉ giúp ích cho công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn, các ứng dụng mạng xã hội đã và đang tạo sự “tương tác hai chiều” giúp các cấp bộ Đoàn nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên. Qua đó, nghiên cứu và triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Bài, ảnh: DÂN AN

Chia sẻ bài viết