04/03/2012 - 17:38

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Tuổi trẻ phải phát huy vai trò xung kích, chung tay xây dựng nông thôn mới

* TUỔI TRẺ CẦN THƠ: Nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách

Sinh viên Khoa Công nghệ (Trường Đại học Cần Thơ) tặng quà cho gia đình chính sách ở xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).
Ảnh: QUỐC THÁI

Ngày 4-3, tại huyện Bát Xát, Lào Cai, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra quân thực hiện tháng Thanh niên năm 2012. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung. Dự Lễ phát động còn có lãnh đạo Trung ương đoàn, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, Bí thư Đoàn các tỉnh khu vực Tây Bắc và hàng ngàn cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Bát Xát.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho thanh niên cả nước phải phát huy vai trò xung kích trên các lĩnh vực, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm là phải xung kích đi đầu thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trước mắt, cần quán triệt nghiêm túc các nội dung kết luận của Tổng Bí thư và thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngay trong Tháng Thanh niên; Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống 81 năm vẻ vang của Đoàn; bám sát các chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong cải tạo, xây dựng nông thôn theo tiêu chí mới, hướng tới hiện đại, văn minh đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước.

Tại buổi lễ, Trung ương Đoàn đã thông qua kế hoạch hành động Tháng Thanh niên năm 2012. Trong đó nhấn mạnh “Tháng Thanh niên 2012” có nhiều nét đổi mới, nhưng mục tiêu thì không thay đổi, đó là: Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng; thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với những vấn đề của đất nước, của dân tộc và ngay cả với những vấn đề của tuổi trẻ. Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” vì an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của môi trường”, Trung ương Đoàn đã triển khai, xây dựng nhiều chương trình, phần việc cụ thể, thiết thực để mỗi cơ sở Đoàn, mỗi đoàn viên thanh niên tham gia và hưởng ứng mạnh mẽ.

Riêng tuổi trẻ Lào Cai sẽ tập trung vào một số nội dung quan trọng, như: tham gia vào các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, đăng ký đảm nhận và xây dựng các trục đường cầu giao thông nông thôn, xây dựng nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi, nhà văn hóa thôn, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương, trồng rừng, trồng cây xanh. Cùng với việc đảm nhận, thực hiện các tuyến đường thanh niên tự quản, làng xã xanh - sạch - đẹp; các hoạt động khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo, hiến máu tình nguyện, tuổi trẻ Lào Cai còn tổ chức các hoạt động kết nghĩa giữa cơ sở vùng đồng bằng với cơ sở vùng núi, hải đảo, vùng khó khăn; gắn nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng an ninh với công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí... giữ gìn ATGT, TTATXH tại địa phương... Đặc biệt, tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động để tuổi trẻ Lào Cai hưởng ứng và tham gia sôi nổi vào các hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, ngăn chặn các hành vi làm ảnh hưởng đến môi trường, giữ gìn môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Cũng tại buổi lễ phát động, các đại biểu đã thăm quan và cắt băng khánh thành mô hình triển lãm thanh niên Lào Cai với an toàn giao thông; thăm một số công trình thanh niên, làng thanh niên lập nghiêp ở xã biên giới Trịnh Tường, huyện Bát Xát; thăm các công trình thanh niên ở các khu công nghiệp Tằng Loỏng, công trình kè sông Hồng.

* Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2012, ngày 4-3-2012, hơn 400 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Quận đoàn Cái Răng, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đã đến viếng, thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Cần Thơ. Sau khi thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, các ĐVTN đã dọn dẹp vệ sinh, làm cỏ trong khuôn viên nghĩa trang, góp phần tạo môi trường xanh - sạch - đẹp. Hoạt động này nhằm giáo dục cho ĐVTN đạo lý uống nước nhớ nguồn, tình yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc. Cùng ngày, Đoàn Khoa Công nghệ Trường Đại học Cần Thơ cũng đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình liệt sĩ ở xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền).

Theo kế hoạch, trong Tháng Thanh niên, các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Cần Thơ sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, như: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách; đăng ký nhận phụng dưỡng cho các mẹ liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn,...

TTXVN - QUỐC THÁI

Chia sẻ bài viết