01/04/2012 - 06:27

Trọng thể Lễ dâng hương các Vua Hùng

* CÀ MAU-BẾN TRE: Long trọng tổ chức Giổ tổ Hùng Vương

Ngày 31-3, (tức mồng 10 tháng 3 Âm lịch), tỉnh Phú Thọ tổ chức trọng thể lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Dự lễ có Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành phố cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dâng hương tại Giổ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2012.
Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN) 

Trước anh linh các Vua Hùng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành, đông đảo nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài về dự lễ đã thắp nén hương thơm tỏ lòng tri ân công đức tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ, vạn đại trường tồn, nguyện cùng nhân dân cả nước xây dựng nước Việt Nam ngày càng thịnh vượng. Tiếp đó, các đại biểu đã dâng hương, đặt vòng hoa và thắp hương tại Lăng Hùng Vương; đặt lẵng hoa tại bức phù điêu ở Ngã năm Đền Giếng, nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong với câu nói bất hủ của Người: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước/Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Trong giờ phút thiêng liêng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh ngút ngàn linh khí, ông Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ đã đọc chúc văn, ôn lại công đức tổ tiên và các vị Vua Hùng, khẳng định tình đoàn kết muôn dân là con một nhà, cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Nghi lễ dâng hương được tiến hành long trọng trong không khí trang nghiêm. 9 giờ sáng, đại lễ dâng hương kết thúc, hàng trăm ngàn người, thành kính dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ở nhiều điểm di tích. Sau khi dâng hương, nhân dân về Giỗ Tổ Hùng Vương đã tham gia vào Lễ hội đền Hùng, hòa mình vào các trò chơi dân gian như: Đánh trống đồng, đâm đuống, hát xoan ghẹo, cờ tướng...

* Cùng với nhân dân cả nước, trong 3 ngày (29-31/3 nhằm mùng 8-10/3 âm lịch), hàng ngàn người từ khắp nơi tụ hội về Đền thờ vua Hùng (tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau) dâng đồ cúng, thắp hương để tưởng nhớ các đấng tiền nhân đã có công dựng nước, mừng ngày giỗ Tổ.

Ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng, thiêng liêng, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, Giỗ tổ Hùng Vương năm nay ở Cà Mau được lồng ghép phần Hội với các hoạt động vui chơi dân gian phong phú, sinh động, như: bóng đá mi-ni, bóng chuyền, nhảy bao bố, kéo co, ẩm thực, giao lưu văn nghệ, đờn ca tài tử...

Theo các bậc cao niên ở địa phương, đền thờ Hùng Vương ở Cà Mau có cách đây hơn 150 năm, từ thời khai khẩn vùng đất Đầu Nai (xã Tân Phú) và mở con kênh đào Bạch Ngưu để lưu thông, vận chuyển lúa gạo. Nhân dân trong vùng duy trì tục giỗ Tổ từ nhiều đời nay. Được sự đóng góp tiền của, công sức của các mạnh thường quân, nhân dân địa phương,... đến năm 2006, Đền thờ vua Hùng tại Cà Mau được xây mới hoàn thiện theo kiến trúc của Đền thờ Hùng Vương tại thành phố Hồ Chí Minh.

* Tại Bến Tre, sáng mùng 10 (31-3-2012) phần lễ bắt đầu diễn ra trong nghi thức cổ truyền rất trang nghiêm. Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã khởi trống đồng tiến hành lễ giỗ. Đại lễ năm nay, nhân dân Giồng Trôm có thêm vinh dự được đón tiếp ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Trần Đông Phong, nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng có mặt trong ngày trọng thể này. Ngoài ra còn có rất nhiều vị lãnh đạo cấp tỉnh đương chức và về hưu, các bô lão ở địa phương... đã về dự.

Trước đó, tối mùng 8 (âl) Ban tổ chức đã chiếu phim phục vụ cho đông đảo bà con đến xem sau nhiều ngày nô nức chờ đợi. Chiều ngày mùng 9, bên sân đình trưng bày hàng trăm bức ảnh về thời đại Hùng Vương và rực rỡ cờ phướng, tưng bừng diễn ra thi đấu các môn thể thao dân gian, có hàng trăm thanh niên tham dự. Như kéo co, nhảy bao bố... Tối đến tiếp tục chương trình phục vụ phim tư liệu về các lễ hội ở Bến Tre và giao lưu đờn ca tài tử của nhiều câu lạc bộ trong huyện. Cũng nhân dịp này, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Giồng Trôm tổ chức giao hữu bóng đá với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Tri, càng góp phần tăng thêm không khí lễ hội.

TTXVN-HỮU TÙNG-ANH THUYÊN

Chia sẻ bài viết