18/01/2023 - 10:13

Trình báo mất hộ chiếu

Một bạn đọc ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, hỏi: Vừa qua, tôi bị mất hộ chiếu. Để làm lại hộ chiếu, tôi phải làm đơn báo mất. Xin hỏi, việc trình báo mất hộ chiếu thực hiện như thế nào?

Trung tá Nguyễn Mạnh Quát, Trưởng Công an phường Thới Thuận, trả lời:  

Trình báo mất hộ chiếu là một trong những điều kiện quan trọng để được cấp hộ chiếu mới. Theo quy định tại Điều 15, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong hồ sơ làm lại hộ chiếu phổ thông yêu cầu bắt buộc phải có đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất hộ chiếu của cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục trình báo mất hộ chiếu: thời gian trình báo là trong 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất. Trường hợp có lý do bất khả kháng thì thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng (theo khoản 2, Điều 28, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam).

Cơ quan trình báo: cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi; cơ quan công an nơi gần nhất; đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi (theo khoản 2, Điều 28, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam).

Hồ sơ trình báo mất hộ chiếu phổ thông bao gồm: 1 đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông (mẫu TK05) ban hành kèm theo Thông tư số 68/2022/TT-BCA. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi bị mất hộ chiếu thì đơn trình báo mất hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký thay. 

Trường hợp gửi đơn báo mất qua dịch vụ bưu chính thì đơn báo mất hộ chiếu phải được trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi công dân đang cư trú hoặc nơi báo mất hộ chiếu xác nhận thông tin nhân thân của người viết đơn.

Giấy tờ chứng minh là cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đối với trường hợp trình báo mất hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Khi đến nộp hồ sơ, công dân cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Cơ quan tiếp nhận trả thông báo về việc đã tiếp nhận đơn trình báo cho người gửi đơn.

C.H (thực hiện)

Chia sẻ bài viết