04/01/2019 - 09:16

Triển vọng trong điều trị bệnh Parkinson và động kinh 

Các kỹ sư Mỹ gần đây đã chế tạo thiết bị kích thích thần kinh mang tên WAND, có thể vừa ghi nhận vừa kích thích dòng điện trong não, mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả các bệnh như Parkinson (hội chứng liệt rung) và động kinh.

 Ảnh: Telegraph

Thiết bị gồm có hai dãy điện cực rất nhỏ đặt trong sọ bệnh nhân và nó sẽ kết nối với một bo mạch nằm trên đầu (ảnh). WAND lập tức kích thích điện não nếu phát hiện sự thay đổi bất thường trong hoạt động điện của não. Ưu điểm của nó là có thể ghi nhận hoạt động điện ở 128 kênh, hoặc từ 128 điểm trong não, so với 8 kênh của các hệ thống khác. Do hoạt động không dây và tự hành, nên khi “học” cách nhận biết các dấu hiệu phát bệnh như co giật hoặc rùng mình, thiết bị sẽ tự điều chỉnh các tham số kích thích theo thời gian thực để phòng ngừa những cử động không mong muốn. 

Để chứng minh, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Rikky Muller dẫn đầu tại Đại học California-Berkely đã sử dụng WAND để nhận diện và trì hoãn cử động tay của những con khỉ, được dạy sử dụng một cần điều khiển để di chuyển con trỏ đến vị trí chỉ định. Sau một thời gian thử nghiệm, thiết bị đã có thể phát hiện những tín hiệu thần kinh thường phát ra khi khỉ chuẩn bị thực hiện cử động và tiến hành kích thích điện não để cản trở hoạt động này. 

HẠNH NGUYÊN (Theo Telegraph, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết