11/02/2025 - 15:02

Trà đen, thức uống kéo dài tuổi thọ 

Khi nhắc đến các thức uống có lợi ích cải thiện sức khỏe, nhiều người thường nghĩ đến trà xanh. Song theo các chuyên gia sức khỏe, trà đen (còn gọi là hồng trà) cũng là loại trà có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể và giúp chúng ta sống lâu hơn.

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất trong ngày để uống trà đen. Ảnh: CNN

Vì sao trà đen là loại trà tốt nhất để kéo dài tuổi thọ?

+ Giảm nguy cơ tử vong sớm. Một nghiên cứu tiến hành năm 2022 trên gần 500.000 người cho thấy những người thường xuyên uống ít nhất 2 ly trà đen/ngày đã giảm được 9-13% nguy cơ tử vong sớm.

+ Giàu chất chống ôxy hóa. Trà đen giàu các chất chống ôxy hóa, hợp chất thực vật được chứng minh là giúp chống lại bệnh mãn tính và hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh. Khác với các loại trà khác, lá trà đen được ôxy hóa hoàn toàn, dẫn đến sự hình thành các chất chống ôxy hóa không phổ biến trong các loại trà khác. Ðơn cử, trà đen chứa nhiều nhóm flavonoid gọi là theaflavin và thearubigin, vốn có tác dụng chống viêm mãn tính và phòng ngừa bệnh tật.

+ Tăng cường sức khỏe tim. Nhờ chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa, nghiên cứu cho thấy rằng uống trà đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà đen có tác dụng cải thiện mức huyết áp. Do tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch và tử vong, nên việc duy trì huyết áp khỏe mạnh có thể giúp chúng ta sống lâu hơn.

Cách uống trà đen kéo dài tuổi thọ

Uống trà đen vào buổi sáng là một cách đơn giản để kéo dài tuổi thọ. Ðể tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe có trong thức uống này, các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên sử dụng ở dạng lá trà rời hơn là dạng trà túi lọc. Ðể pha trà lá rời, hãy dùng một bộ lọc trà thích hợp. Hãm lá trà trong nước sôi từ 3-5 phút để chiết xuất được nhiều chất chống ôxy hóa hơn. Lưu ý là khi hãm trà càng lâu, hương vị của nước trà sẽ đậm và đắng hơn.

Một lưu ý quan trọng khác là không nên thêm đường vào nước trà. Bởi đường có thể phá hỏng một số lợi ích sức khỏe của trà đen, như khả năng ngăn ngừa đột quỵ. Nếu không thích hương vị trà đen nguyên chất, mọi người có thể mua các loại trà có hương vị hoa khô hoặc thảo mộc, hoặc sử dụng một loại đường thay thế tự nhiên như quả la hán, hoặc thử thêm ít nước chanh, gừng hoặc quế để nước trà thêm đậm vị.

Nghiên cứu cho thấy uống ít nhất 2 ly trà đen mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Nhưng nếu cơ thể nhạy cảm với caffeine, thì chỉ nên uống 1 ly trà đen mỗi ngày. Nên uống trà vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để tránh lượng caffeine trong trà ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm - yếu tố rất quan trọng đối với tuổi thọ.

HƯƠNG THẢO (Theo EatingWell)

Chia sẻ bài viết