14/07/2012 - 17:37

Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động về chủ đề biển, đảo Việt Nam

Sáng ngày 14-7, Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về chủ đề: Biển, đảo Việt Nam; cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới và kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ, đã được Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị tổ chức tại Trung tâm Văn hóa thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh-liệt sĩ và kỷ niệm 40 năm sự kiện Thành cổ Quảng Trị và thị xã Quảng Trị.

Cuộc thi được phát động từ ngày 16/2-30/4, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của các Sở VH-TT&DL, Trung tâm văn hóa, Trung tâm thông tin Triển lãm, Hội VHNT, các trường VHNT và các tác giả trong toàn quốc. Sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2.450 tác phẩm của 932 tác giả thuộc 48 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi đã thể hiện được rõ chủ đề cuộc thi là nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, con người vùng biển, đảo Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ; đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng và xây dựng nông thôn mới. Các tác phẩm đã đáp ứng yêu cầu về mỹ thuật, chất liệu thể hiện tranh phong phú, đa dạng về hình thức, phản ánh rõ sự tìm tòi sáng tạo phong cách mới trong sáng tác tranh cổ động.

Ban tư vấn đã tuyển chọn 223 tác phẩm của 3 chủ đề để trưng bày triển lãm. Từ số tác phẩm trên, Ban tổ chức đã chọn ra 29 tác phẩm đạt giải giải gồm: 10 tác phẩm tranh cổ động tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam, trong đó giải nhất được trao cho tác giả Lê Anh (Nam Định) với tác phẩm “Mỗi người dân Việt Nam là một công dân biển”; 10 tác phẩm tuyên truyền cuộc vận động cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới với giải nhất được trao cho tác giả Hoàng Minh Phương (Nghệ An) và 9 tác phẩm tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày thương binh, liệt sĩ; trong đó giải nhất được trao cho tác phẩm “Sống giữa tình thương đồng đội” của hai tác giả Phạm Hùng Cường (Hà Nội) và Trần Đức Huy (Vĩnh Phúc). Ban tổ chức cũng trao giải phong trào cho 3 đơn vị là Trung tâm văn hóa Vĩnh Phúc, Trung tâm văn hóa - triển lãm Hà Nội và Sở VH-TD&TT tỉnh Quảng Bình.

Các tác phẩm tranh cổ động khổ lớn ngoài trời sẽ được triển lãm tại Trung tâm văn hóa thành phố Đông Hà, Bảo tàng tỉnh Quảng Trị và Thành cổ Quảng Trị từ ngày 14-27/7.

VƯƠNG LỢI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết