06/04/2008 - 09:38

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hội kiến với Chủ tịch Quốc hội và Tổng thống Mozambique

Tổng thống Armando Emilio Guebuza đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Ảnh: ĐINH XUÂN TUÂN - TTXVN.

Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Mozambique, sáng 5-4, tại Nhà Quốc hội Mozambique ở Thủ đô Maputo, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Mozambique Eduardo Joaquim Mulembwe.

Chủ tịch Quốc hội Eduardo Joaquim Mulembwe nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước Cộng hòa Mozambique; nhấn mạnh tuy hai nước ở xa nhau, nhưng nhân dân Mozambique luôn là bạn của Việt Nam, khâm phục những thành tựu Việt Nam đạt được, nhất là trong xóa đói giảm nghèo; chân thành muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ và hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Chủ tịch đánh giá cao kết quả chuyến thăm và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực mạnh mẽ, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt mà Chủ tịch Quốc hội Mozambique dành cho Tổng Bí thư và Đoàn; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Mozambique giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thông báo khái quát về tình hình Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trong những năm gần đây; khẳng định Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mozambique có vị trí, vai trò rất quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong việc xây dựng hành lang, khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác ổn định, lâu dài và bền vững, cùng có lợi giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Mozambique nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ thông tin giữa Quốc hội hai nước, tích cực thúc đẩy sự hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa hai nước và tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Trước đó, chiều 4-4 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Maputo, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Cộng hòa Mozambique Armando Emilio Guebuza. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Guebuza khẳng định quyết tâm của hai nước Việt Nam và Mozambique trong việc tăng cường các mối quan hệ hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, châu Phi và trên thế giới.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hội đàm với Tổng thống Armando Emilio Guebuza và Đoàn đại biểu cấp cao Mozambique.

Trong bầu không khí chân thành, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Armando Emilio Guebuza đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước; tập trung trao đổi ý kiến về các phương hướng, biện pháp lớn, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mozambique. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Tổng thống Armando Emilio Guebuza đánh giá cao chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Mozambique của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hữu nghị truyền thống Mozambique - Việt Nam. Tổng thống bày tỏ khâm phục và nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi lịch sử và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc, cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam qua chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 1-2007, Tổng thống nhấn mạnh những thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thành tựu xóa đói nghèo, là kinh nghiệm quý báu đối với Mozambique, các nước đang phát triển ở châu Phi và cộng đồng quốc tế. Tổng thống bày tỏ tin tưởng và chân thành chúc nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chân thành cảm ơn Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Mozambique đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam những tình cảm hữu nghị thắm thiết và sự đón tiếp trọng thị. Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của Mozambique trong công cuộc xây dựng đất nước, giữ vững ổn định chính trị-xã hội, phát triển kinh tế đạt nhịp độ cao 7-8%/năm liên tục gần 10 năm nay, không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vai trò, vị trí của Mozambique trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng và chân thành chúc nhân dân và Chính phủ Mozambique, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Guebuza, tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Guebuza bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp gần đây trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; khẳng định tuy cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mozambique trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, hòa bình, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội là tài sản chung quý báu của hai dân tộc, cần được coi trọng và phát huy trong hợp tác cùng phát triển giữa hai nước trong thời kỳ mới.

Với nhận thức chung đó, hai bên khẳng định sẽ nỗ lực không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác toàn diện, bình đẳng, cùng có lợi, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển giữa Việt Nam và Mozambique, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, châu Phi và trên thế giới.

Hai bên nhất trí thường xuyên tiến hành các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao bằng nhiều hình thức; đẩy mạnh hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương; mở rộng giao lưu giữa các tổ chức nhân dân; chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo. Hai bên nhất trí mở rộng và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, trước mắt tập trung vào các lĩnh vực hợp tác chuyên gia, nông-lâm-ngư nghiệp, khai thác và chế biến gỗ, dược phẩm, y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, môi trường, năng lượng và du lịch. Hai bên cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam và Mozambique mở rộng hợp tác ổn định, lâu dài, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, vì sự phát triển bền vững của mỗi nước. Hai nhà lãnh đạo cho rằng việc gia tăng trao đổi thương mại và tăng cường đầu tư giữa hai nước sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Đông Nam Á và châu Phi nói chung; hoan nghênh việc mở rộng hợp tác nhiều bên giữa Việt Nam và Mozambique với sự tham gia của các bên thứ ba khác.

Hai bên đồng ý sẽ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành của hai nước đẩy nhanh đàm phán, sớm hoàn thiện khung pháp lý cho sự hợp tác ổn định, lâu dài giữa Việt Nam và Mozambique; nhất trí sớm mở cơ quan đại diện ngoại giao cấp Đại sứ ở Thủ đô mỗi nước; quyết định thành lập Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Mozambique làm đầu mối thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các lĩnh vực hợp tác đã thỏa thuận giữa hai nước và hoan nghênh việc ký Nghị định thư về vấn đề này cũng như các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương khác.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thông báo quyết định của Việt Nam dành 05 suất học bổng cho sinh viên Mozambique sang học đại học về nông nghiệp tại Việt Nam và sẵn sàng cử các chuyên gia sang giúp thực hiện dự án trồng lúa nước tại Mozambique.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Guebuza cũng chia sẻ lập trường về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên cho rằng, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cần đóng vai trò chủ đạo trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững của thế giới; ủng hộ việc cải tổ LHQ theo hướng dân chủ hơn, bảo đảm quyền lợi của tất cả các nước thành viên, ngăn chặn mọi mưu toan và hành động trái với Hiến chương LHQ và các nguyên tắc, chuẩn mực của luật pháp quốc tế; ủng hộ việc giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng giải pháp chính trị, thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền tự quyết của các dân tộc, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, không dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Hai bên nhấn mạnh hợp tác Nam-Nam ngày càng có vai trò quan trọng, giúp các nước đang phát triển đối phó với những mối đe dọa và thách thức đang gặp phải trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội; thúc đẩy và duy trì hòa bình, an ninh.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, khu vực mà hai nước đều là thành viên; thúc đẩy hợp tác đa phương thiết thực và hiệu quả trong khuôn khổ Diễn đàn Đối tác chiến lược mới Á-Phi (NAASP), Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam, LHQ, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, châu Phi và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Armando Emilio Guebuza đã chứng kiến Lễ ký Nghị định thư thành lập Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Mozambique, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và Nghị định thư về hợp tác giáo dục Việt Nam - Mozambique.

Chia sẻ bài viết