11/03/2014 - 09:16

Tọa đàm về An ninh biển lần thứ 2

Ngày 10-3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì phối hợp với Cơ quan giảm thiểu đe dọa quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức Tọa đàm An ninh biển lần thứ 2. Tham dự tọa đàm có các đại biểu đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải và Tổng Cục hải quan.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương - Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nêu rõ: Mục đích của Tọa đàm an ninh biển lần này nhằm thúc đẩy sự phối hợp và trao đổi thông tin giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển và các bộ, ngành của Việt Nam; nâng cao nhận thức về an ninh hàng hải và xử lý tình huống tìm kiếm cứu nạn và thực thi pháp luật trên biển. Đây là cơ hội để cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm thực thi pháp luật với các cán bộ của cơ quan liên ngành của Việt Nam.

Các đại biểu nhấn mạnh: Hội nhập, hợp tác là xu thế lớn hiện nay để cùng giải quyết những vấn đề an ninh toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh, an toàn trên biển. Việc giải quyết những vấn đề đó phải phù hợp với luật pháp quốc gia và luật pháp, thông lệ quốc tế để nâng cao khả năng phối hợp. Việc tổ chức tọa đàm là công việc cần thiết để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực an ninh an toàn trên biển.

Tại Tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về các tình huống, kinh nghiệm quản lý, giám sát biển; thẩm quyền, khung pháp lý khi xử lý các tình huống về an ninh hàng hải, cứu hộ trên biển. Các đại biểu cũng góp ý kiến về công tác phối hợp giữa các cơ quan để nâng cao khả năng xử lý các tình huống xảy ra trên biển.

Tọa đàm về An ninh biển lần thứ 2 diễn ra từ ngày 10 đến ngày 14-3.

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết