08/01/2019 - 07:23

Tinh gọn bộ máy - Nâng tầm ngành Y tế Cần Thơ
Bài cuối: Cần giải pháp căn cơ 

Ngành y tế Cần Thơ hiện có 9 đơn vị thực hiện tự chủ tài chính. Dự kiến năm 2019, Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ sẽ tự chủ với hơn 800 cán bộ viên chức của đơn vị; tiếp theo sau đó là các BV và trung tâm y tế quận, huyện. Việc tự chủ của các BV sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động khám chữa bệnh, phục vụ người dân khu vực ĐBSCL.

BV Đa khoa TP Cần Thơ được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, triển khai hàng loạt kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực, góp phần đưa thành phố trở thành Trung tâm Y tế vùng ĐBSCL. Trong ảnh: Cán bộ y tế khoa Hồi sức tích cực chống độc BV theo dõi diễn tiến sức khỏe bệnh nhân.

Giữ chân người giỏi

Theo lãnh đạo các BV, tình trạng dịch chuyển đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm từ đơn vị y tế công lập sang các đơn vị y tế tư nhân đang gây khó khăn cho hoạt động chuyên môn và quản lý. Để giữ chân người giỏi cần phải có những đãi ngộ xứng đáng, môi trường làm việc tốt và nhiều BV có cách làm hay.

Theo ông Huỳnh Minh Thiện, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Ung bướu TP Cần Thơ, BV có nhiều chính sách, bao gồm hỗ trợ chi phí đầu vào, tạo môi trường làm việc thuận lợi, tạo điều kiện cho cá nhân phát huy tiềm năng tối đa và được học tập trong và ngoài nước, cơ hội thăng tiến… Mặc dù thành phố luôn thiếu nhân lực ở các chuyên ngành hiếm như gây mê, tâm thần, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, nhưng BV Ung bướu thành phố lại có lực lượng này tương đối dày. Về giải phẫu bệnh, có 6 bác sĩ, trong đó có 4 CKI; có 4 bác sĩ gây mê,… đáp ứng đầy đủ hoạt động khám chữa bệnh của đơn vị. Năm 2018, BV tuyển được thêm 15 bác sĩ trẻ có trình độ chính quy. Mặc dù còn ở mức thấp nhưng Ban lãnh đạo BV nỗ lực tạo mọi điều kiện nâng cao thu nhập cho nhân viên để động viên anh em nỗ lực phục vụ người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC, cho biết, yếu tố nhân lực luôn đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến mọi hoạt động và sự phát triển của đơn vị. Do vậy, đơn vị sẽ xây dựng kế hoạch quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phù hợp với vị trí việc làm, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và hiệu quả.

Gỡ vướng về tài chính

Để gỡ vướng mắc về giá thu dịch vụ, Sở Y tế thành phố đã chủ động làm việc với Sở Tài chính và xin ý kiến HĐND thành phố để được hướng dẫn về vấn đề này. Theo đó, Đề án khám chữa bệnh theo yêu cầu của BV Phụ sản TP Cần Thơ đã được thông qua, mở được nút thắt về cơ chế cho các đơn vị tự chủ. Sở Y tế thành phố đang tiếp tục góp ý các đề án của một số BV và đã phê duyệt các đề án vay vốn, liên doanh liên kết lắp đặt máy phát triển các kỹ thuật, khu điều trị, giường theo yêu cầu để tăng nguồn thu cho đơn vị.

Theo bác sĩ CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế thành phố, các yếu tố cơ bản quyết định sự thành công của chủ trương củng cố, tinh gọn hệ thống là sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng nguồn nhân lực. Đảm bảo các điều kiện đó, BV tạo được uy tín với người dân trong vùng, thì mới có thể thực hiện tự chủ, giảm chi phí cho ngân sách.

Đối với tình trạng vượt quỹ BHYT, theo Giám đốc Sở Y tế thành phố Bùi Thị Lệ Phi, với Chỉ thị 847 được ban hành ngày 21-8-2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế, nêu ra các giải pháp góp phần tháo gỡ tình trạng vượt quỹ. Thời gian qua, ngành y tế Cần Thơ thực hiện chương trình các BV ký  cam kết giảm vượt quỹ BHYT, gồm cả các BV tuyến trên và BV thuộc hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thành phố, điều trị đúng bệnh, cho đúng liều, tránh lạm dụng, đạt hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Về phần trích lập 35% quỹ lương, các đơn vị mong muốn được sử dụng một phần nguồn tiền này để tái đầu tư là phù hợp, Sở sẽ kiến nghị về trên bằng văn bản để được tháo gỡ...

Đầu tư chuyên sâu

Cùng với quá trình tự chủ tài chính, các BV trên địa bàn thành phố không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn để khẳng định vai trò trung tâm y tế vùng ĐBSCL. Nhiều BV đầu tư trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai hàng loạt các kỹ thuật cao trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân đồng bằng.

Ông Nguyễn Văn S. (66 tuổi, ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) cho biết chỉ hai ngày sau khi được các bác sĩ tim mạch BV Đa khoa TP Cần Thơ đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, sức khỏe của ông đã tiến triển tốt, chấm dứt tình trạng mệt mỏi, choáng váng hơn một năm qua. Ông S. bị rối loạn nhịp chậm, hội chứng suy nút xoang nên được chỉ định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn. Đây là một kỹ thuật khó, phức tạp mà các bác sĩ BV Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện thành công nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ BV Chợ Rẫy- TP Hồ Chí Minh. Ê-kíp các bác sĩ BV Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện thành công cho hơn 30 trường hợp, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không riêng BV Đa khoa TP Cần Thơ mà hàng loạt các BV chuyên khoa đều đang vươn tới mục tiêu xây dựng các trung tâm điều trị các bệnh lý thuộc lĩnh vực trong vùng. Như BV Phụ sản TP Cần Thơ, đang xây dựng Trung tâm điều trị theo yêu cầu chất lượng cao. BV còn có Trung tâm Sàng lọc Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thực hiện đề án tầm soát, chẩn đoán các tật, bệnh bẩm sinh cho 12 tỉnh đồng bằng. BV Ung bướu TP Cần Thơ cũng hướng đến xây dựng trung tâm điều trị và nghiên cứu, phối hợp với các tổ chức uy tín trong nước và thế giới, để phát triển kỹ thuật cao, đồng thời, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho tuyến dưới và các tỉnh trong vùng,… Hệ thống các BV tư nhân cũng tăng tốc hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế kỹ thuật cao tốt nhất về chất lượng với chi phí phù hợp cho người dân miền Tây.

Bác sĩ CKII Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, cho biết giải pháp phát triển lĩnh vực y tế của thành phố thời gian tới sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhân dân...

Hiện ngành y tế đang tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp lại mạng lưới y tế từ tuyến thành phố đến quận/huyện và phường xã. Ổn định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC. Chú trọng lĩnh vực y tế dự phòng. Triển khai nhiều đề án quan trọng đã được UBND thành phố phê duyệt như: Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi;… Đặc biệt là Đề án nâng cao chất lượng hoạt động trạm y tế đến năm 2020 gắn liền với mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm. Quy hoạch phát triển y tế TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, xác định, y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng, thực hiện phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh và hướng đến mục tiêu xây dựng y tế Cần Thơ trở thành Trung tâm Y tế của vùng ĐBSCL.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, chỉ đạo: thời gian tới, ngành y tế cần rà soát, sắp xếp bố trí số lượng người làm việc theo định mức biên chế được giao; thúc đẩy lộ trình tính đủ chi phí trong giá cung cấp dịch vụ công theo quy định. Ngoài ra, lưu ý đến những giải pháp thúc đẩy ngành y tế phát triển, từ chính sách nguồn nhân lực, cơ cấu tổ chức, đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, cần phải phù hợp chủ trương chung và gắn với vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. HĐND thành phố và quận, huyện, có trách nhiệm tạo điều kiện cho các đơn vị y tế, xem xét giải quyết những vấn đề bất cập; tháo gỡ khó khăn, tạo động lực thúc đẩy cho ngành phát triển.

Ngọc Yến - Thu Sương

Chia sẻ bài viết