06/01/2019 - 08:08

Tinh gọn bộ máy - Nâng tầm ngành Y tế Cần Thơ
Bài 2: Những ngọn cờ đầu 

Trong quá trình sáp nhập, tinh gọn bộ máy, ngành y tế Cần Thơ đã đạt hiệu quả nhờ gắn với thực hiện cơ chế tự chủ tài chính. Thực hiện cơ chế này, các đơn vị y tế tự xoay chuyển trong hoạt động, tự chủ trong tuyển dụng nhân sự và đã có nhiều cách làm hay được ghi nhận.

Điểm sáng

Sở Y tế thành phố đã chọn Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ là đơn vị đầu tiên thí điểm thực hiện mô hình cơ chế tự chủ tài chính đảm bảo chi thường xuyên, nhằm thiết lập lại hệ thống y tế công lập theo hướng tinh gọn, giảm gánh nặng ngân sách. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao năng lực chuyên môn, chăm sóc sức khỏe cho người dân, góp phần cùng với hệ thống y tế thành phố thực hiện vai trò Trung tâm y tế vùng ĐBSCL.

Cán bộ y tế BV Phụ sản TP Cần Thơ tư vấn cho các cặp vợ chồng về lợi ích của tầm soát các bệnh, tật sơ sinh.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ, chỉ tính riêng năm 2017, BV góp phần giảm chi ngân sách nhà nước được gần 13 tỉ đồng. Thực hiện tự chủ tài chính cũng mở ra con đường mới cho các BV được quyền tuyển dụng nhân sự theo nhu cầu vị trí việc làm, triển khai nhiều dịch vụ y tế chất lượng cao, để việc phục vụ ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng hơn.

Chị Lê Kiều Nhung (25 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) sinh con đầu lòng tại BV Phụ sản TP Cần Thơ, chia sẻ: “Đội ngũ thầy thuốc BV tận tâm. BV có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sau sinh, bé được chăm sóc toàn diện. Tôi thấy an tâm khi sinh con tại đây, chi phí cũng tương xứng với chất lượng các dịch vụ”.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự cho biết, chiến lược xương sống của đơn vị để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và nâng cao vị thế của BV là nguồn nhân lực chất lượng cao. Thời gian qua, BV Phụ sản TP Cần Thơ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ và phân nửa số lượng biên chế BV được đưa đi đào tạo sau đại học, CKI, CKII ở TP Hồ Chí Minh và một số được đào tạo ở nước ngoài.

Theo bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc BV Nhi đồng Cần Thơ, giai đoạn hiện nay là phải tinh gọn, giảm cồng kềnh để bộ máy hoạt động hiệu quả. BV Nhi đồng Cần Thơ đã xây dựng đề án vị trí việc làm và trong quá trình tuyển dụng, Hội đồng nhân sự sẽ lựa chọn những cá nhân có năng lực phù hợp vị trí việc làm, nhất là đội ngũ bác sĩ đáp ứng công tác khám chữa bệnh. Còn nhân sự ở các bộ phận khác, hội đồng tuyển chọn ưu tiên chọn những cá nhân giàu kinh nghiệm để có được sự hài lòng tốt nhất của gia đình bệnh nhi. Sắp tới, BV Nhi đồng Cần Thơ đưa ê-kíp đi đào tạo về phẫu thuật tim và can thiệp tim mạch để giai đoạn 2020 - 2022 sẽ triển khai lĩnh vực này. Thời gian qua, lượng bệnh nhi từ các tỉnh trong vùng ĐBSCL chiếm khoảng 60% lượng bệnh điều trị tại BV và giảm tải cho tuyến trên rất nhiều. Kinh phí ngân sách cấp năm 2017 là 32 tỉ đồng, năm 2018 cấp 30 tỉ đồng và năm 2019 khi BV thực hiện tự chủ sẽ tiết kiệm được nguồn ngân sách này.

BV Da liễu thành phố liên tục triển khai nhiều kỹ thuật cao, cải thiện chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe da cho người dân trong vùng. Trong ảnh: Cán bộ y tế làm đẹp da cho chị em bằng kỹ thuật cao.

Cách làm của BV Ung bướu TP Cần Thơ trong việc thực hiện chủ trương củng cố hệ thống, tinh gọn bộ máy là lãnh đạo BV phát huy vai trò người đứng đầu để đưa BV phát triển đúng hướng. Bên cạnh công tác quản lý, Ban Giám đốc còn phụ trách chuyên môn, quản lý trực tiếp khoa, phòng để có chỉ đạo sát sao, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của cấp dưới. Cán bộ quản lý của các phòng chức năng cũng hỗ trợ chuyên môn khám chữa bệnh cho các khoa lâm sàng… Bác sĩ Huỳnh Minh Thiện, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Ung bướu TP Cần Thơ, cho biết trước đây, người bệnh phải chuyển lên TP Hồ Chí Minh để được điều trị thì nay có thể tiếp cận các kỹ thuật điều trị toàn diện tại BV Ung bướu  TP Cần Thơ. Mặc dù lượng bệnh đông, nhưng sự tận tụy, nhiệt tình của đội ngũ nhân viên y tế đã tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Kiện toàn bộ máy, nâng cao    chất lượng phục vụ 

Theo thống kê của ngành chức năng, năm 2018, khi các đơn vị y tế triển khai tự chủ đảm bảo chi thường xuyên, đã giảm chi dự toán ngân sách thành phố 37,750 tỉ đồng. Một số BV tự chủ tài chính đã có những cách làm sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ đi đôi với chất lượng phục vụ, sự hài lòng của người bệnh.

Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC), cho biết, việc thành lập CDC thực hiện theo đúng chủ trương của Trung ương và thành phố về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Sự ra đời của CDC là bước ngoặt lớn, đánh dấu việc chuyển đổi mô hình hoạt động của lĩnh vực y học dự phòng chất lượng. Sự hợp nhất các trung tâm thành CDC giúp giảm đầu mối các đơn vị, tránh sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, tiết kiệm về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Bên cạnh đó, giảm được số lượng người làm công tác hành chính để tập trung cho công tác chuyên môn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và chất lượng của đơn vị.

Theo Ban Giám đốc CDC, ngay khi đi vào hoạt động, đã thống nhất chỉ đạo vận chuyển trang thiết bị Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe về cơ sở của CDC tại Trung tâm Y tế dự phòng cũ; sắp xếp bố trí các khoa chuyên môn mới thành lập; bố trí nhân sự các khoa, phòng trực thuộc CDC theo vị trí việc làm, phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo. Đồng thời xây dựng hoàn chỉnh các nội quy, quy chế, quy định hoạt động của đơn vị. Lãnh đạo đơn vị và trưởng các khoa/phòng chủ động, quan tâm tìm hiểu và động viên tâm tư tình cảm cán bộ, nhân viên, giữ vững đoàn kết, nỗ lực vượt qua những khó khăn bước đầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tránh những xáo trộn không cần thiết.

Đối với tuyến quận, huyện, việc sáp nhập các đơn vị y tế cơ sở thành Trung tâm y tế đa chức năng cũng góp phần rất lớn trong việc tinh gọn bộ máy. Bác sĩ Đinh Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thới Lai, chia sẻ: “Việc quy về một mối các đơn vị y tế góp phần tập trung nguồn lực, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương. Việc sáp nhập giúp địa phương tiết kiệm kinh phí xây dựng trụ sở mới, phát huy được tối đa chức năng máy móc thiết bị y tế và thuận lợi trong việc chỉ đạo mạng lưới trạm y tế hoạt động. Ngoài ra, mạng lưới trạm y tế thực hiện hoạt động tái chuẩn, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh BHYT tại trạm cũng như chuẩn bị cho bước tiến thực hiện quản lý sức khỏe cộng đồng theo mô hình bác sĩ gia đình”.

Bên cạnh chú trọng về chuyên môn, các đơn vị y tế rất quan tâm đến việc nâng cao y đức, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; thành phố chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các đơn vị y tế công lập... Mỗi năm, các BV đều tổ chức các hội thi điều dưỡng giỏi, bác sĩ giỏi, để chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, cập nhật kiến thức chuyên môn.

Song trong quá trình tinh gọn bộ máy, ngành y tế Cần Thơ vẫn còn gặp nhiều vướng mắc và cần tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra đến năm 2021.

(Còn tiếp)

Bài 3: VẪN CÒN KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC

Ngọc Yến - Thu Sương 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Y tế Cần Thơ