26/07/2011 - 09:24

Tiếp tục thi hành án phạt tù đối với Nguyễn Văn Lý

Chiều 25-7, tại thành phố Huế, các cơ quan bảo vệ luật pháp của tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thi hành quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam về việc áp giải Nguyễn Văn Lý vào trại giam để tiếp tục thi hành án phạt tù theo bản án ngày 30-3-2007 của Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trước đó, vào tháng 3-2010, khi đang chấp hành án tại trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam, Nguyễn Văn Lý bị ốm. Thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã quyết định cho Lý được tạm hoãn thi hành án phạt tù để về chữa bệnh tại Nhà chung Tòa Tổng giám mục Huế (69 Phan Đình Phùng - Huế) với thời hạn 1 năm, kể từ ngày 15-3-2010 (nay đã quá thời hạn hơn 4 tháng).

Tuy nhiên, trong thời gian tạm đình chỉ thi hành án để chữa bệnh, Nguyễn Văn Lý tiếp tục có những hoạt động vi phạm pháp luật, biên soạn, tàng trữ và tán phát nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền chống đối Đảng và Nhà nước, đã tổ chức và thả tờ rơi có nội dung xấu, xúi giục người dân gây rối, biểu tình, gây mất trật tự an ninh... Hoạt động của Nguyễn Văn Lý gây phương hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến khối đại đoàn kết toàn dân. Mặc dù được các cơ quan chức năng kéo dài thời gian chữa bệnh và đã nhiều lần giáo dục cảnh báo nhưng Nguyễn Văn Lý vẫn ngoan cố, xem thường kỷ cương pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nguyễn Văn Lý sinh ngày 15-5-1946, quê quán xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Là Linh mục nhưng Nguyễn Văn Lý vi phạm pháp luật có hệ thống, đã nhiều lần bị bắt và bị phạt tù.

Việc các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục thi hành án phạt tù đối với Nguyễn Văn Lý là cần thiết, hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ...

QUỐC VIỆT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết